วันพฤหัสบดีที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2553

แอปเปิลทีวี-คินเดิล ขายกระฉูดปีเสืออ้วน

แม้ปีนี้จะเป็นปีเสือโหยสำหรับหลายบริษัท แต่ไม่ใช่กับแอปเปิลและอเมซอน ล่าสุดมีรายงานว่ายอดจำหน่ายเครื่องอ่านอีบุ๊กของอเมซอนนามคินเดิล (Kindle) นั้นจะทะลุ 8 ล้านเครื่องในปีนี้แน่นอน ขณะที่แอปเปิลโชว์ยอดจำหน่ายแอปเปิลทีวี (Apple TV) ว่าจะสามารถทำยอดขายได้ทะลุ 1 ล้านเครื่องภายในสัปดาห์คริสต์มาสนี้ (25 ธันวาคม 2553) แน่นอน

แอปเปิลทีวียอดขายทะลุล้าน
ลบคำสบประมาทได้ในที่สุดสำหรับแอปเปิลทีวี (Apple TV) อุปกรณ์เสริมสำหรับทีวีเพื่อการชมวิดีโอออนไลน์ในสหรัฐฯที่เคยถูกปรามาสว่าเป็นเพียงสินค้า"งานอดิเรก"ของแอปเปิล เพราะวันนี้แอปเปิลประกาศว่าแอปเปิลทีวีจะสามารถทำยอดขายได้ทะลุ 1 ล้านเครื่องภายในสัปดาห์นี้ คุยฟุ้งเป็นผลงานยอดเยี่ยมหลังจากผลิตภัณฑ์เพิ่งวางจำหน่ายได้เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

แอปเปิลทีวีเป็นอุปกรณ์สำหรับการเช่าและดาวน์โหลดวิดีโอจากร้านไอจูนส์ (iTunes) มาชมบนโทรทัศน์ มาในรูปเซตท็อปบ็อกซ์ที่สามารถเข้าถึงบริการวิดีโอออนไลน์ในสหรัฐฯอย่าง Netflix สถานีวิทยุออนไลน์ podcasts และบริการฝากรูปอย่าง Flickr ผู้ใช้สามารถส่งเพลงจากคอมพิวเตอร์มาเล่นบนทีวีผ่านแอปเปิลทีวีได้ สนนราคาเครื่องละ 99 เหรียญสหรัฐ

แม้แอปเปิลทีวีจะไม่ใช่อุปกรณ์ที่มียอดขายร้อนแรงเท่าไอโฟน หรือไอแพด แต่ปีนี้ก็ถือเป็นปีที่ยอดเยี่ยมสำหรับแอปเปิลทีวีรุ่นปรับปรุงใหม่ที่ทำยอดขายได้ดีกว่ารุ่นเดิมซึ่งเปิดตัวครั้งเมื่อปี 2007 โดยสิ่งที่ทำให้แอปเปิลทีวีเริ่มได้รับความนิยมจนทำให้มียอดขายแตะ 1 ล้านเครื่องในเวลาเพียง 1 ไตรมาส คือแนวโน้มการใช้งานข้อมูลของผู้บริโภค ที่เน้นการสตรีมหรือการส่งต่อข้อมูลมาเล่นบนทีวี ไม่ใช่การเก็บข้อมูลลงในอุปกรณ์อย่างที่แอปเปิลทีวีรุ่นดั้งเดิมเป็น

แอปเปิลทีวีเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ทำให้แอปเปิลมีรายได้เพิ่มจากการจำหน่ายคอนเทนต์วิดีโอ โดยแอปเปิลระบุว่ายอดการซื้อวิดีโอบนไอจูนส์ทั้งหมด (รวมกลุ่มที่นอกเหนือจากผู้ใช้แอปเปิลทีวี) อยู่ที่มากกว่า 150,000 เรื่องต่อวัน (เฉพาะหมวดภาพยนตร์) และรายการทีวี 400,000 ตอนต่อวัน

คินเดิลยอดทะลุ 8 ล้าน
ข้อมูลจากแหล่งข่าววงในระบุ อเมซอนจะสามารถจำหน่ายเครื่องอ่านอีบุ๊กคินเดิลได้เกิน 8 ล้านเครื่องในปี 2010 อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานยืนยันจากอเมซอนซึ่งยังคงปกปิดยอดขายของคินเดิลโดยต่อเนื่อง

ปี 2009 นักวิเคราะห์ออกมาคาดว่าคินเดิลจะสามารถทำยอดขายราว 2.4 ล้านเครื่อง แต่ปี 2010 นักวิเคราะห์เชื่อว่าตัวเลขยอดจำหน่ายคินเดิลของอเมซอนจะเพิ่มสูงขึ้นเป็น 5 ล้านเครื่อง คิดเป็นสัดส่วน 60% ของยอดจำหน่ายทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม ตัวเลข 8 ล้านเครื่องยังเทียบไม่ได้กับยอดจำหน่ายไอแพด (iPad) อุปกรณ์แท็บเล็ตยอดฮิตของแอปเปิล เนื่องจากระหว่างเดือนเมษายนที่ผ่านมา จนถึงเดือนกันยายน ไอแพดสามารถจำหน่ายได้ 7.46 ล้านเครื่องทั่วโลก และคาดว่าจะทะลุ 10 ล้านเครื่องได้ในช่วงเทศกาลซื้อของขวัญปลายปี
ที่มา โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

sahasachai@gmail.com

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์