วันจันทร์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2554

โซนีจำใจ เลื่อนขาย"NEX-7"เพราะน้ำท่วม

โซนีจำใจ เลื่อนขาย"NEX-7"เพราะน้ำท่วม โซนี (Sony) ยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์แดนอาทิตย์อุทัยประกาศแจ้งตัวแทนจำหน่ายกล้องดิจิตอลทั่วโลกว่าจำเป็นต้องเลื่อนการวางจำหน่าย 3 กล้องดิจิตอลรุ่นล่าสุดที่โซนี่เพิ่งเปิดตัว NEX-7, SLT-A77 และ SLT-A65 ออกไปเพราะวิกฤตน้ำท่วมโรงงานผลิตในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ประเทศไทย

เบื้องต้น สำนักข่าวรายงานว่าโซนี่ภูมิภาคแคนาดา (Sony Canada) เริ่มทยอยส่งข้อมูลแก่ดีลเลอร์ในประเทศแคนาดาว่าการจัดส่งกล้องรุ่นล่าสุดของโซนี่ทั้ง 3 รุ่น NEX-7, SLT-A77 และ SLT-A65 จะล่าช้าออกไปจากกำหนดการเดิมคือเดือนพฤศจิกายน 2011 โดยขณะนี้ยังไม่มีกำหนดการจัดส่งที่แน่ชัด


ไม่เพียงแคนาดา สื่อต่างประเทศเชื่อว่าเหตุน้ำท่วมโรงงานโซนีในประเทศไทยจะส่งผลกระทบต่อกระบวนการจัดส่งกล้องดิจิตอลของโซนีในหลายตลาดทั่วโลก แม้ว่าโซนีอาจเปลี่ยนแปลงและจัดสรรการผลิตกล้องดิจิตอลไปที่โรงงานอื่นก่อนชั่วคราว โดยที่ผ่านมา โซนีเคยประกาศระงับการผลิตกล้องดิจิตอล ที่โรงงานในพระนครศรีอยุธยาซึ่งเป็นหนึ่งในฐานการผลิตใหญ่ของผลิตภัณฑ์กล้องดิจิตอลรุ่นใหญ่เปลี่ยนเลนส์ได้ (SLR) ถึงวันที่ 14 ตุลาคม แต่จนขณะนี้ก็ยังไม่สามารถกลับมาเปิดสายการผลิตใหม่อย่างที่หวังไว้

แน่นอนว่า โซนี่ไม่ใช่แบรนด์กล้องดิจิตอลรายเดียวที่ได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำท่วมครั้งนี้ แต่ยังมีเพื่อนร่วมชาติอย่างนิคอน (Nikon) ซึ่งได้รับผลกระทบต่อธุรกิจจำหน่ายกล้อง SLR และชุดเลนส์อย่างจัง เช่นเดียวกับแคนนอน (Canon) ที่มีโรงงานผลิตเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท (inkjet) ในกรุงเก่า

พระนครศรีอยุธยานั้นเป็นพื้นที่ที่มีนิคมอุตสาหกรรมทั้งสิ้น 4 แห่ง ได้แก่ สหรัตนนคร, นิคมฯ โรจนะ, นิคมฯ บ้านหว้า (ไฮเทค) และ นิคมฯ บางปะอิน ถือเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมที่มีขนาดใหญ่อันดับต้นๆของประเทศไทย นิคมฯ เหล่านี้เป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตชิ้นส่วนประกอบรถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เหตุวิกฤติน้ำท่วมอยุธยาจึงไม่เพียงส่งผลกระทบถึงผู้ประกอบการและโรงงานอุตสาหกรรมในนิคม แต่ยังเกี่ยวโยงไปถึงกระบวนการผลิตสินค้าตลอดทั้งห่วงโซ่อุปทานหรือ Supply Chain ในตลาดโลก นำไปสู่ผลกระทบเป็นลูกโซ่ไปยังอุตสาหกรรมทั้งระบบ รวมถึงการจ้างงาน และการส่งออก

ทั้งนี้ นิคมฯ โรจนะ ถือว่าเป็นแหล่งชุมนุมของนักลงทุนญี่ปุ่นเยอะที่สุดในประเทศนับตั้งแต่วิกฤติต้มยำกุ้งในปี 2540 เบื้องต้น การประเมินความเสียหายจากมูลค่าการลงทุนของสามนิคมฯแรก ที่จมน้ำไปก่อนวันที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมาพบว่ามีมูลค่าเกินแสนล้านบาท โดยนิคมฯ สหรัตนครและโรจนะ อาจต้องใช้เวลาฟื้นฟูหลังจากน้ำลดประมาณ 6-8 เดือน (เม.ย.-มิ.ย.2555) ไม่ว่าจะเป็นการซ่อมแซมเครื่องจักร การนำเข้าเครื่องจักรใหม่ทดแทนซึ่งก็ต้องใช้เป็นปีกว่าจะสั่งซื้อ

นอกจากโซนี นิคอน และแคนนอน บริษัทผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำท่วมอยุธยายังมีไพโอเนียร์ รวมถึงผู้ผลิตรถยนต์ทั้งโตโยต้า, ฮอนดา และอิซูซุ

สำหรับ NEX-7 นั้นเป็นกล้องดิจิตอลรุ่นเรือธงตัวใหม่ในตระกูลกล้องไร้กระจกสะท้อนภาพหรือ Mirrorless ตระกูลอัลฟ่าซึ่งโซนีการันตีว่าเป็นกล้อง Mirrorless ความละเอียดสูงตัวแรกของโลกที่มีความละเอียด 24.3 ล้านพิกเซลบนเซนเซอร์ Exmor APS HD CMOS และเป็นรุ่นที่มีการแก้ไขข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นกับ NEX รุ่นก่อนหน้าทั้งหมด ถือเป็นกล้องในฝันสำหรับผู้ที่ต้องการถ่ายภาพสวย เปลี่ยนเลนส์ได้ แต่ตัวกล้องมีขนาดเหมาะมือพกพาสะดวก
ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

sahasachai@gmail.com

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์