วันพฤหัสบดีที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

กาแล็คซี่แฟมิลี่

มาว่ากันต่อเรื่องมือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์กันให้จุกกันเลยดี กว่า ไหน ๆ ปีนี้ ใครก็พูดถึงแต่แอนดรอยด์ และผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือทุกค่ายก็ทยอยเปิดตัวโทรศัพท์มือถือที่ใช้แอน ดรอยด์โอเอสกันมากจนจำชื่อรุ่นได้ไม่หมด
ซัมซุงมากันเป็นแฟมิลี่ หลังจากมีกาแล็คซี่ เอส ที่ ซัมซุงบอกว่า ขายได้มากกว่า 1 ล้านเครื่องทั่วโลก หลังจากเปิดตัวเพียง 1 เดือน ในบ้านเรากาแล็คซี่ เอส ก็ร้อนแรงไม่ใช่ย่อย ขายไปแล้วกว่า 10,000 เครื่อง คราวนี้เลยขนมากันทั้งครอบครัว มีกาแล็คซี่เอสรุ่นเล็ก ราคาไม่แพง ประมาณ 7-9 พันบาท ผ่านซัมซุงกาแล็คซี่ 3 และ 5

ขอเริ่มที่กาแล็คซี่ 3 มีหน่วยประมวลผลหรือซีพียู 667 เมกะเฮิรตซ์ จอใหญ่มาตรฐาน 3.2 นิ้ว ความละเอียดในระดับดับเบิลยูคิววีจีเอ ซึ่งมีความคมชัดมาก ๆ รองรับเครือข่าย 3 จี กล้องถ่ายรูป 3.2 ล้านพิกเซล มีไวไฟ บลูทูธ หน่วยความจำในตัวเครื่อง 130 เมกะไบต์ เพิ่มหน่วยความจำภายนอกผ่านไมโครเอสดีการ์ด


นอกจากความโดดเด่นอยู่ที่ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และรองรับมัลติมีเดียหลากหลายรูปแบบแล้ว แบตเตอรี่ยังเป็น รุ่นใหม่ ขนาด 1,500 มิล ลิแอมแปร์ ซึ่งถือ ว่าสูงสุดในยุคนี้ ทำให้เราสามารถใช้งานโทรศัพท์ได้นานตลอดวัน ปัญหาของโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนก็คือ แบตเตอรี่หมดเร็ว อันเนื่องมาจากมีแอพพลิเคชั่นมากมายให้เราดาวน์โหลดมาใช้ ความสามารถ ที่เก่งเทียบเท่าเครื่องคอมพิว เตอร์ขนาดพกพา หน้าจอคมชัดแทบบาดตาก็ต้องแลกกับการสิ้นเปลืองพลังงานเป็นธรรมดา

มาพูดถึงกาแล็คซี่ 5 น้องเล็กกันบ้าง ซัมซุงอ้างว่า เป็นมือถือแอนดรอยด์ที่ราคาถูกและคุ้มค่าที่สุด หน่วยประมวลผลด้อยกว่า เพราะใช้ซีพียู 600 เมกะเฮิรตซ์ จอ 2.8 นิ้ว หน้าจอจะคมชัดน้อยกว่ารุ่น 3 เพราะเป็นแอลซีดีแบบคิววีจีเอ กล้อง 2 ล้านพิกเซล การเชื่อมต่อรองรับได้ ไวไฟ บลูทูธ มีจีพีเอส หน่วยความจำในตัวเครื่อง 90 เมกะไบต์ อาจจะดูน้อยแต่เพิ่มจากหน่วยความจำภายนอกได้

ทั้งกาแล็คซี่ 3 และ 5 เป็นแอนดรอยด์ที่ราคาน่าสนใจสำหรับผู้ที่เริ่มใช้แอนดรอยด์
มีหลายท่านถามมาว่า มือถือแอน ดรอยด์นี่มันเก่งกว่ามือถือทั่วไปยังไง อธิบาย แบบรวบรัดก็คือ แอนดรอยด์ก็คือ ระบบปฏิบัติการน้องใหม่บนโทรศัพท์มือถือกลุ่มสมาร์ทโฟน เป็นผลงานการพัฒนาของกูเกิล ที่เปิดให้ผู้ผลิตมือถือ และนักพัฒนาสามารถนำไปต่อยอดได้ฟรี ๆ ทำให้แอนดรอยด์เติบโตและถูกจับตามอง ว่า จะสามารถแซงระบบปฏิบัติการซิมเบี้ยน ที่ยังครองที่หนึ่งในตลาดโลกภายในปีสองปีนี้

เมื่อกูเกิลเป็นผู้พัฒนาแอนดรอยด์ ทำให้เราสามารถใช้บริการต่าง ๆ ของกูเกิลได้บนมือถือ เหมือนที่เราคุ้นเคยกับ การใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์ แต่ถูกย่อ มาให้ใช้บนมือถือ การใช้สมาร์ทโฟนให้คุ้มค่าเงิน ที่ซื้อมา ก็ควรจะดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นมา ใช้งานควบคู่กันไปด้วยจึงจะสนุกและรู้ สึกว่าแตกต่างจากการใช้โทรศัพท์มือถือ ทั่ว ๆ ไป

แต่ต้องไม่ลืมว่า สมาร์ทโฟนนั้นมาพร้อมกับค่าใช้จ่ายอื่นนอกเหนือไปจากค่าโทรศัพท์ ผู้ใช้ควรพร้อมจ่ายค่าบริการดาต้าซึ่งเดี๋ยวนี้มีให้เลือกหลากหลายแพ็กเกจ ตามความต้องการใช้งาน แนะนำให้ซื้อแพ็กเกจจะประหยัดกว่า ไม่เช่นนั้นอาจเจออาการบิลช็อกตอนจ่ายตังค์ หากเผลอไปปล่อยให้เชื่อมต่อเน็ตทั้งวันทั้งคืน.
ที่มา เดลินิวส์ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

sahasachai@gmail.com

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์