วันพฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2554

โนเกีย อี 7 มีครบทุกอย่าง

เห็นโทรศัพท์มือถือโนเกีย เหมือนได้เจอเพื่อนเก่าที่ห่างหายกันไปนาน แต่ก็รู้สึกดีทุกครั้งที่ได้เจอ เพราะความคุ้นเคยที่มีมาตั้งแต่ครั้งแรกที่มีโอกาสเป็นเจ้าของโทรศัพท์มือถือเครื่องแรกในชีวิต

โนเกีย อี 7 เป็นอีกความพยายามล่าสุดของโนเกีย หลังจากปรับเปลี่ยนโครงสร้างภายในองค์กร เห็นรูปลักษณ์ครั้งแรกก็รู้สึกชอบกับหน้าตาอี 7 จอใหญ่และดีไซน์สีดำที่ดูดี ขนาดพอดีมือไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป

จอขนาดใหญ่ 4 นิ้ว เป็นจออะโมเลดที่คมชัด ไม่ว่าจะมองจากมุมไหนก็ชัดเจน หรือที่เรียกว่าเคลียร์แบล็ก ดิสเพลย์ หน่วยความจำให้มา 16 กิกะไบต์ รองรับเครือข่าย 3 จี

ใช้งานครั้งแรกแนะนำให้อ่านคู่มือก่อน อย่าเผลอไปงัดฝาหลังใส่ซิมด้วยความเคยชิน เพราะรุ่นนี้เค้าไม่ได้ออกแบบมาให้เปิดฝาหลัง สล็อตใส่ซิมจะอยู่ด้านข้าง ซ้ายมือ ด้านบนใกล้ ๆ ปุ่มเปิด-ปิดเครื่องเป็นพอร์ตสำหรับต่อยูเอสดีและชาร์จโทรศัพท์ รวมถึงพอร์ตเอชดีเอ็มไออยู่ข้าง ๆ ให้สนุกสนานกับการเล่นภาพบนจอโทรทัศน์ที่รองรับ

เวลาจะใช้งานคีย์บอร์ดก็แค่เลื่อนสไลด์ไปด้านขวา ก็จะมีคีย์บอร์ดซ่อนอยู่ด้านใน แต่ขอสารภาพว่า แป้นภาษาไทยใช้ค่อนข้างยาก เพราะเรียงมาแปลก ๆ แต่ภาษาอังกฤษนั้นพิมพ์ง่ายมาก เลยหันไปพิมพ์ไทยผ่านจอระบบสัมผัสแทน แถมขยายฟรอนต์ให้ใหญ่ได้ด้วย

โนเกีย อี 7 เป็นระบบปฏิบัติการซิมเบี้ยนเวอร์ชั่นใหม่ ที่ออกแบบมาเพื่อจอระบบสัมผัส รุ่นก่อนหน้านี้ยังไม่ค่อยไวเท่าไหร่ แต่สำหรับอี 7 ระบบทัชหรือระบบสัมผัสไวมาก ๆ ที่สำคัญโนเกียใส่แอพพลิเคชั่นทุกอย่างที่มนุษย์ต้องการมาไว้ในมือถือรุ่นนี้หมด หากเป็นนักธุรกิจที่เน้นใช้งานอีเมล ต่อเน็ต อ่านและแก้ไขไฟล์เอกสาร ไม่ต้องเข้าถึงเมนูหลัก เพราะเค้าเอามาใส่ไว้ให้ที่โฮมสกรีน แค่เซตอีเมลแอคเคาท์ที่มีอยู่ก็รับ-ส่งอีเมลได้ตลอดทั้งวัน

สำหรับผู้ที่ติดเครือข่ายสังคมออนไลน์ ก็อัพเดทเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อยู่บนโฮมสกรีน ให้เห็นตลอดเวลาไม่ต้องนั่งกดเช็กสเตตัสตัวเองบ่อย ๆ ข้อดีของโนเกียอีกอย่างที่เห็นชัดเจนก็คือ หากไม่ต้องการเชื่อมต่อจีพีอาร์เอสทั้งวันเราก็สั่งปิด แบบปิดแล้วปิดเลย ไม่แอบเข้ามาล็อกออนโดยที่เราไม่ได้สั่งเหมือนยี่ห้ออื่น และหากเสร็จภารกิจออนไลน์ระบบก็ตัดการเชื่อมต่อให้ทันที

จะติก็เรื่องกล้องถ่ายรูปนี่แหละ แม้จะเป็นกล้อง 8 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช แต่ไม่ได้ใส่เลนส์คาร์ลไซส์มาเหมือนรุ่นอื่น ๆ เมื่อเทียบรุ่นเอ็น 8 แล้ว กล้องอี 7 สู้ไม่ได้จริง ๆ เพราะเอาภาพที่ถ่ายจากอี 7 และเอ็น 8 มาเทียบกัน เห็นความแตกต่างได้ชัดเจน

โนเกีย อี 7 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีให้ครบทุกความต้องการมัลติมีเดียและการใช้งานเชิงธุรกิจ หากไม่ซีเรียสกับคุณภาพกล้อง ต้องการถ่ายแค่อัพเดทโลกออนไลน์ ก็รับรองว่า เหมาะกับการใช้งานทุกอย่างแน่นอน แต่ราคาก็หนักเอาการอยู่พอสมควร สองหมื่นปลาย ๆ ขอแค่ชมแล้วกันนะคะ.

ปรารถนา ฉายประเสริฐ
prathana.chai@gmail.com
ที่มา เดลินิวส์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

sahasachai@gmail.com

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์