วันเสาร์ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2554

"Nintendo3DS" เครื่องเกมพกพาแห่งอนาคต

หลังจากสัปดาห์ที่แล้วผู้เขียนได้เขียนบทความสัมผัสแรก 3DS เป็นการเกริ่นกันก่อนได้เล่นเต็มๆ และเชื่อว่า คอเกมชาวไทยต้องสงสัยว่ามันจะทำได้ทะลุจอจริงหรือ มาวันนี้หลังจากได้ลองเล่นเครื่องเกมหน้าจอทะลุมิติแบบเต็มๆที่ว่ากันว่าจะพลิกรูปแบบการเล่นเดิมๆ และมาร่วมพิสูจน์กันว่าคราวนี้ ปู่นินจะสามารถทำได้สมราคาคุยหรือไม่

โดยอุปกรณ์ที่มีมาให้ในกล่องประกอบด้วย ตัวเครื่อง 3DS ,แท่นชาร์จ ,หม้อแปลงไฟ , คู่มือ และ AR Card 6 ใบ มี SD Card แถมมาให้ 2GB แรกสัมผัสนั้นรูปร่างหน้าตาของเครื่องนั้นมีรูปแบบหลักเหมือนกับเครื่องรุ่นพี่อย่าง NDS ที่เยี่ยมยอดมากคือ วัสดุดูดีมีราคากว่า NDS มาก นินเทนโดเลือกใช้วัสดุที่ดูดีทนทาน โดยเฉพาะฝาพับที่ดูแข็งแรงระดับ Notebook ราคาแพง ตัวเครื่องมีการเล่นระดับสียิ่งทำให้เครื่องดูสวย รวมทั้งการวางตำแหน่งปุ่ม ทำหน้าที่ของมันได้อย่างสมบูรณ์แบบ การประกอบเครื่องแน่นหนา เรียกว่าเอาไปโชว์คนอื่นได้ไม่อายใคร ส่วนตัวเครื่อง 3DS มีขนาดใหญ่กว่า NDS ตัวแรกแต่บางกว่าขนาดพอๆกับ DSL และทั้งขนาดและน้ำหนักอยู่ในระดับกำลังดี จับถนัดมือไม่ลื่น การออกแบบโดยรวมถือว่าทำได้ดีเกินคาด เพราะสวยงาม การประกอบก็ดีเยี่ยม

พระเอกของเราคือหน้าจอ 3 มิติขนาด 3.5 นิ้ว มีความละเอียด 800 x 240 โดยแบ่งเป็น400 x 240 ต่อ 1 ดวงตา ที่เป็นการแสดงภาพ 3 มิติแบบนำภาพมาซ้อนกัน โดยมิติที่เกิดมีทั้งลึกและลอยออกมา ซึ่งมันทำได้สมจริง เหมือนมีอะไรอยู่ในจอจริงๆ ที่แม้จะไม่ใช่ของใหม่เพราะมือถือบางเครื่องในญี่ปุ่นก็มีจอแบบนี้ออกมาแล้ว แต่ 3DS ทำได้เยี่ยมกว่า ด้วยความคมชัดของพิกเซล การที่สามารถปรับระดับความลึกของมิติได้ละเอียด ทำให้แม้ผู้เขียนเองจะเป็นคนมึนหัวง่ายมาก แต่กับการเล่น 3DS เกิน 1 ชม. ติดต่อกัน กลับไม่มึนหัวหรือปวดตา อาจจะมีบางในช่วงแรกเรายังไม่ชิน แต่พอชินแล้วคุณจะเล่นได้อย่างลื่นไหล แต่องศาในการเล่นต้องอยู่ในตำแหน่งที่พอเหมาะกับตาของคุณไม่เช่นนั้นภาพอาจจะเบลอได้ นี่อาจเป็นสาเหตุที่มีคนบ่นเกี่ยวกับหน้าจอ 3DS เพราะถ้าคุณหามุมดีๆ ไม่ขยับเครื่องไปทางทิศทางซ้ายขวา แล้ว หน้าจอ 3 มิติของ 3DS ถือว่าแสดงผลได้ดีมาก (แต่ไม่แนะนำให้เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปีเล่น) และจอล่างจะเป็นจอสัมผัส ขนาด 3.02 นิ้วที่ดูไม่ต่างจาก NDS

ส่วนปุ่มบน 3DS จะแบ่งออกเป็น ด้านขวาของเครื่องจะมีปุ่ม เปิด/ปิดไวเลส ที่ด้านล่าง ส่วนตรงจอบนจะมี ตัวปรับความลึก 3 มิติ ส่วนด้านซ้ายจะมีช่องใส่ SD Card และปุ่มปรับเสียงแบบเลื่อนได้ และด้านหลังของเครื่องจะมีช่องใส่ ตลับ 3DS ที่มีขนาดใกล้เคียงกับ NDS และด้านหลังยังมีปุ่ม L กับ R ช่องใส่สไตลัส แบบยืดหดได้ ส่วนปุ่มบนเครื่องมี ปุ่มทิศทาง D-pad ปุ่ม Slide pads ที่กดง่ายและลื่นไหลดี ถัดมาจะมี ปุ่ม ABXY เรียงกันมุมเฉียงตามแบบของเครื่องเกมของนินเทนโด และปุ่ม SELECT ,START กับ Home เรียงเป็นแถบเดียวอยู่ด้านล่าง โดยปุ่ม Home ถือว่าเป็นปุ่มหลักของเครื่องที่จะทำให้เราออกจากเกมหรือโหมดในเกมได้เพื่อไปใช้โปรแกรมอื่น และสุดท้ายปุ่มปิดเปิดเครื่อง ที่จะอยู่ด้านล่างขวา ส่วนด้านหน้าของเครื่องจะมีไฟแสดงสถานะ และรูเสียงหูฟังขนาด 3.5 mm

อีกหนึ่งลูกเล่นของเครื่องคือ กล้อง 3มิติ ซึ่งตัว 3DS จะมีกล้องอยู่ 2 จุดคือกล้องด้านหลังซึ่งจะเป็นกล้องแบบ 2 เลนส์ และสามารถถ่ายรูป 3 มิติได้ ส่วนกล้องอีกตัวจะอยู่ที่ด้านบนของหน้าจอ 3 มิติ ซึ่งจะเป็นกล้องธรรมดามีแค่เลนส์เดียว โดยความละเอียดของกล้องจะอยู่แค่ 3แสนพิกเซล ซึ่งดูน้อยมาก และเมื่อเอารูปที่ถ่ายมาลงคอมเพื่อดูก็จะไม่ได้แสดงผลเป็น 3 มิติ แถมคุณภาพรูปก็แย่ แถมยังถ่ายในที่แสงน้อยได้ไม่ดี อาจเพราะกล้องมีไว้ใช้ร่วมกับการเล่นเกม หรือถ่ายรูปเล่นๆเพื่อดูในเครื่องเท่านั้น แต่ตัวกล้องก็ยังใส่ลูกเล่นมาเช่น เอฟเฟค 3 มิติที่สวยงาม และการรวมใบหน้าของ 2 คนเข้าด้วยกันซึ่งแม้จะเป็นลูกเล่นเล็กๆแต่ก็สร้างความฮาได้มากมายเวลาเล่นกับเพื่อนๆ และที่สำคัญ 3DS ยังได้ใส่ motion sensors และ gyro sensors มาในตัวเครื่องเพื่อจับการเคลื่อนไหวของผู้เล่นได้ทุกทิศทาง

ส่วนซอฟท์แวร์ 3DS นำเสนอเมนูเรียงกันเป็นช่องๆที่ดูง่าย และยังมีช่องว่างให้โหลดอะไรได้เพิ่มอีกมาก โดยนินเทนโดได้ใส่เกมแถมมากับเครื่อง 2 เกมคือ AR Game และ Face Raiders ซึ่ง Augmented Reality Games เกมคือการนำ การ์ดรูปต่างๆมาวางบนโต๊ะหรือที่ว่างๆ แล้วใช้กล้องของ 3DS ถอดรหัสแล้วจะเกิดสิ่งอัศจรรย์ขึ้นเพราะ จะมีตัวละครหรือสิ่งของต่างๆออกมาบนโต๊ะให้เราเห็นจริงๆที่หน้าจอเกม ที่สำคัญเรายังสามารถบังคับเพื่อเล่นได้ด้วยเช่นเกมยิงธนูไปโดนเป้า ที่เยี่ยมมากคือเราต้องเดินไปรอบๆเป้าเพื่อหามุมเล็งยิงโดยเป้าในเกมจะเปลี่ยนมุมองศาตามเราเหมือนเราได้ไปเล็งยิงจริงๆ และนอกจากนี้ ในกล่องยังมีการ์ดตัวละครชื่อดังของปู่นินซึ่งเมื่อถอดรหัสมาแล้ว จะมีตัวละครในเกมออกมาให้เราบังคับด้วย แต่การ์ด AR นั้นไม่ได้ใส่รหัสที่ซับซ้อนนัก เพราะผู้เขียนได้ลองเอากล้องมือถือถ่าย การ์ดไว้แล้วให้ 3DS ถอดรหัสผ่านจากรูปถ่ายที่จอโทรศัพท์ ปรากฏว่า ก็ยังสามารถเล่นได้เช่นกัน

อีกเกมที่สนุกไม่แพ้กันคือ Face Raiders ที่จะใช้ความสามารถในการจับการเคลื่อนไหว บวกกับกล้อง เพื่อเล็งยิงศัตรูที่เป็นใบหน้าของใครก็ได้ เพียงแค่คุณถ่ายรูป เกมจะแปลงรูปใบหน้าเป็นศัตรูสุดฮา และบอสให้เราได้เล่น ที่สำคัญใบหน้านั้นยังแสดงอารมณ์ได้อีกด้วย โดย Face Raiders ยังมีลูกเล่นอีกมากมายให้เราเล่นสนุกได้ เรียกว่าคุณอาจลืมตลับเกมที่คุณซื้อมาเลยในเมื่อเครื่อง 3DS มีเกมสนุกๆแถมมาด้วย อีกทั้ง 3DS ยังมี ตัวละคร Mii เหมือนบนเครื่อง วี แต่เราไม่ต้องมานั่งสร้างเองอีกต่อไปเพียงแค่ ถ่ายภาพใบหน้าชัดๆ แล้วเครื่อง 3DS จะสร้าง Mii ขึ้นมาเองได้ ที่สำคัญเครื่องยังสามารถเอาไปออกกำลังกายได้ เพราะมันมีตัววัดว่าวันนี้เราเดินไปแล้วกี่ก้าว และจำนวนก้าวที่ได้มาจะตีค่าเอาไปปลดล็อกของในเกมได้

และสุดท้ายระบบออนไลน์ ที่มี การเชื่อมต่อแบบอัตโนมติ แบบ Street Pass เป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลกับเครื่องอื่น โดยมีทั้งการและเปลี่ยนจะมีทั้งในเครื่อง เช่น ตัวละคร Mii หรือในเกมเช่นเกม Nintendogs+Cats จะเป็นการแลกเปลี่ยนรูป ข้อมูล และของขวัญ ส่วนการอัพเดทข้อมูลผ่าน Spot Pass เป็นการอัพเดทข้อมูลผ่าน wifi แบบอัตโนมัติ และการเล่น เว็บเบราเซอร์ยังไม่มีในตอนนี้แต่จะให้โหลดเพิ่มได้ในอนาคต เช่นเดียวกับ 3DS Virtual Console ร้านขายเกมแบบไลน์ที่ยังไม่เปิดในตอนนี้ แต่ที่เยี่ยมที่สุดคือ แต่ละเครื่องมี Friendcode เดียว ทำให้การออนไลน์ทุกเกมใน3DS นั้นเป็นไปด้วยความสะดวกกว่า วี และ NDS แน่

แต่การเล่นอาจจะไม่ลื่นไหลต่อเนื่องนักเพราะ 3DS กินไฟพอสมควรจากการทดสอบผู้เล่นเปิดโหมด 3มิติ และระดับไฟปานกลาง เล่นได้ประมาณ 4-5 ชม. ถือว่าพอใช้ และเครื่องเกมล็อกโซนทำให้คอเกมชาวไทยต้องเลือกว่าจะเล่นโซนไหนตามเกมที่จะออก ส่วน ลำโพงของเกมให้เสียงที่ใสมีมิติ กว่า NDS มากแต่อาจจะไม่มีความดังเท่าไรนักแต่ก็สอบผ่าน ส่วนการฟัง MP3 ผ่านหูฟังนั้นเสียงที่ได้อยู่ในระดับกลางๆ ไม่ดี แต่ก็ไม่ได้เลวร้าย แต่อย่างน้อยเมนูตอนฟังเพลงก็มีอะไรให้เราสนุกไปกับมันได้เช่น นั่งดู มอเตอร์ไซค์ในเกม ExciteBike ลุยอุปสรรคที่ถ้าเรายิ่งเปิดเพลงเร็วจังหวะแรงๆอุปสรรคในเกมจะมีมากขึ้น

สรุปแล้วเป็นอีกครั้งที่ นินเทนโด สามารถสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆให้กับวงการเกมได้ เพราะหน้าจอ 3 มิตินั้นสร้าง มิติใหม่ให้กับการเล่นเกม เพียงแต่การเล่นนั้นคุณต้องทำความเข้าใจกันเล็กน้อย เพราะมุมองศา และระดับความลึกของมิติที่ต้องปรับให้ตรงกับตาของผู้เล่นเอง แค่นี้คุณก็จะสนุกไปกับมิติใหม่ของเครื่องเกมแบบพกพาแห่งอนาคตได้ แม้ตอนนี้ราคาอาจจะสูงอยู่สักหน่อย แต่สำหรับสิ่งที่ได้มาถือว่าคุ้มค่าคุ้มราคา สำหรับมิติใหม่ในการเล่นที่จะดึงคุณเข้าสู่ โลก 3 มิติของเกม ที่ทั้งสนุกสมจริง ถ้าคุณกำลังค้นหามุมมองใหม่ๆของการเล่นเกม Nintendo 3DS อาจมีคำตอบให้คุณ
รูปลักษณ์ 9.5
วัสดุ 10
ระบบเสียง 8
ลูกเล่น 9
จอภาพ 8.8
ภาพรวม 9


ข้อดี: ตัวเครื่องสวย วัสดุดี , ภาพ 3 มิติคมชัด , ลูกเล่นที่แถมมาเยอะมาก
ข้อเสีย: องศาต้องตรงถึงจะมอง 3 มิติได้ถนัด, เครื่องล็อกโซน , แบตเล่นได้ไม่นาน

ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

sahasachai@gmail.com

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์