วันพฤหัสบดีที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

"อินเดีย" แชมป์ประเทศใช้ Gmail มากที่สุดในโลก

เป็นที่รู้กันดีว่าหน่วยงานราชการแดนภารตะหลายแห่งขานรับใช้งานบริการรับส่งอีเมลฟรีกับบริการจีเมล (Gmail) ของกูเกิล ขณะเดียวกัน โลกก็รับรู้ถึงความต้องการของหน่วยงานความมั่นคงอินเดียที่เรียกร้องให้กูเกิลอนุญาตให้รัฐบาลอินเดียเข้าไปตรวจสอบชื่อบัญชีผู้ใช้จีเมลในประเทศ ทั้งหมดนี้ไม่น่าแปลกใจเมื่อบริษัทวิจัยพบว่า อินเดียกลายเป็นประเทศที่มีสัดส่วนการใช้งานบริการจีเมลสูงที่สุดในโลก โดยคิดเป็นสัดส่วนมากกว่าสหรัฐฯบ้านเกิดกูเกิลมากกว่า 2 เท่าตัว
ข้อมูลจากบริษัทวิจัยตลาดออนไลน์คอมสกอร์ (Comscore) พบว่าส่วนแบ่งตลาดผู้ใช้งานจีเมลในอินเดียนั้นคิดเป็น 62% คิดเป็นสัดส่วนที่สูงที่สุดในโลก เหนือกว่าบราซิลที่มีผู้ใช้จีเมลราว 41% ซึ่งทำให้บราซิลคว้าตำแหน่งประเทศอันดับ 2 ที่มีการใช้งานจีเมลมากที่สุดในโลก นำหน้าอันดับ 3 คือสหรัฐฯที่มีสัดส่วนการใช้งาน 29%

แอนดริว ลิปสแมน (Andrew Lipsman) รองประธานฝ่ายวิเคราะห์อุตสาหกรรมของคอมสกอร์ อธิบายว่าสัดส่วนดังกล่าวคำนวณรวมทั้งการใช้งานจีเมลแบบส่วนตัวและในการทำงาน ซึ่งเมื่ออินเดียเป็นประเทศที่มีการใช้งานจีเมลมากที่สุด แปลว่าอินเดียจะเป็นตลาดสำคัญสำหรับบริการและผลิตภัณฑ์ต่างๆแบรนด์กูเกิลด้วย

ปัจจุบัน จีเมลคือบริการอีเมลที่มีส่วนแบ่งเป็นอันดับ 2 ในสหรัฐฯรองจากฮอตเมล โดยอัตราการใช้งานจีเมลทั่วโลกนั้นเพิ่มขึ้น 32% ในปีที่ผ่านมา โดยเพิ่มขึ้น 24% ในสหรัฐฯ, 91% ในบราซิล และ 16% ในอินเดีย

ความนิยมจีเมลในอินเดียทำให้บริการเครือข่ายสังคมใหม่ล่าสุดของกูเกิลอย่างกูเกิลพลัส (Google+) ได้รับความนิยมตามไปด้วย โดยข้อมูลจากคอมสกอร์พบว่า อินเดียนั้นมีผู้ใช้งานกูเกิลพลัสราว 2.8 ล้านคน เป็นรองเพียงสหรัฐฯที่มีผู้ใช้ 5.3 ล้านคน โดยสถิติดังกล่าวไม่น่าแปลกใจเมื่อพิจารณาตลาดเครือข่ายสังคมในอินเดียที่พบว่าบริการอันดับ 1 ในอินเดียช่วงกลางปี 2010 ที่ผ่านมานั้นไม่ใช่เฟซบุ๊ก (Facebook) แต่เป็นออร์คุต (Orkut) ที่มีผู้ใช้มากกว่า 19.7 ล้านคนในขณะนั้น

อย่างไรก็ตาม ปลายเดือนมิถุนายนที่่ผ่านมา ตลาดผู้ใช้เฟซบุ๊กในแดนโรตีกลับขยับตัวสูงขึ้นก้าวกระโดดเป็น 34.5 ล้านราย ขณะที่ผู้ใช้ออร์คุตลดลงเหลือ 13.4 ล้านราย ซึ่งถือเป็นการลดลงที่น่าใจหายสำหรับกูเกิล
ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

sahasachai@gmail.com

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์