วันพฤหัสบดีที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

โอลิมปัสปั้น "Pen" 3 รุ่นใหม่ลงตลาด ชูระบบ Fast AF เทียบกล้องมืออาชีพ

Olympus Pen E-P3
ดูเหมือนว่าโลกเรากำลังหมุนเข้าสู่ยุคทองของกล้องคอมแพ็กต์เปลี่ยนเลนส์ได้อย่างแท้จริง ล่าสุดโอลิมปัสเปิดตัวกล้องดิจิตอล 3 รุ่นในตระกูล "Pen" ตระกูลกล้องเปลี่ยนเลนส์ได้แบรนด์โอลิมปัสซึ่งจะเปิดรุ่นใหม่ออกมาลงตลาดในไม่กี่เดือนนับจากนี้

Olympus Pen Lite E-PL3
กล้องเล็กเปลี่ยนเลนส์ได้จากโอลิมปัส 3 รุ่นใหม่ที่ถูกเปิดตัวล่าสุดได้แก่ Pen E-P3, Pen Lite E-PL3 และ Pen Mini E-PM1 ทั้งหมดเน้นจุดขายที่ระบบโฟกัสอัตโนมัติความเร็วสูงพิเศษ "Fast AF System" ซึ่งโอลิมปัสเคลมว่าเป็นระบบที่ทำงานได้เร็วที่สุดในบรรดากล้อง DSLR หรือกล้องดิจิตอลเปลี่ยนเลนส์ได้รุ่นใหญ่ของมืออาชีพที่มีในตลาด ขณะเดียวกันก็ยังรองรับการถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น เท่ากับโอลิมปัสกำลังพยายามเปลี่ยนให้คุณสมบัติการโฟกัสภาพเป็นจุดแข็งหลักของกล้อง แทนที่จะเป็นเพียงฟีเจอร์แถมทั่วไป
Olympus Pen Mini E-PM1
นอกจากกล้องทั้ง 3 รุ่น โอลิมปัสยังเปิดตัวชุดเลนส์ตระกูล Pen รุ่นใหม่พร้อมไฟแฟลชไร้สาย ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดจะเริ่มทำตลาดได้ภายในเดือนสิงหาคม

Olympus Pen E-P3 เรือธงตัวใหม่

โอลิมปัสชู Olympus Pen E-P3 ในฐานะเรือธงตัวใหม่ของผลิตภัณฑ์ตระกูล Pen แทนที่ Pen E-P2 ยังยึดการดีไซน์แบบเดิม มาพร้อมหน้าจอทัชสกรีน OLED ขนาด 3 นิ้ว บนเซ็นเซอร์ Live MOS ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล มาพร้อมระบบประมวลผลภาพใหม่ TruePic VI Image Processor ซึ่งสามารถทำงานได้เร็วขึ้นและประมวลผลสีได้ดีกว่า และระบบโฟสกัสอัตโนมัติความเร็วสูง "Fast AF System" ซึ่งรองรับจุดโฟกัส 35 จุด ตากล้องสามารถสัมผัสหน้าจอเพื่อโฟกัสขณะถ่ายภาพนิ่งได้ด้วย ทั้งหมดโอลิมปัสการันตีว่าความเร็วในการโฟกัสของ Pen E-P3 จะเหนือกว่าคู่แข่งทุกรายในตลาดขณะนี้

การทดสอบ Pen E-P3 จากสื่อต่างประเทศพบว่าได้รับเสียงตอบรับว่าดีกว่ากล้อง Pen รุ่นก่อนหน้าอย่าง E-P2 และ E-PL2 โดยเฉพาะการเปิดให้ตากล้องสัมผัสหน้าจอเพื่อจับโฟกัส (touch-to-focus) แถมยังสามารถรองรับการถ่ายภาพวิดีโอความละเอียดสูง 1080i AVCHD ที่ความเร็ว 60 เฟรมต่อวินาทีพร้อมไมโครโฟนสเตอริโอ ค่า ISO สูงสุด 12800

E-P3 ถือเป็นกล้องที่ใหญ่ที่สุดในบรรดากล้อง Pen รุ่นใหม่ที่ถูกเปิดตัวมา ขนาดเครื่องคือ 1.35x4.8x2.7 นิ้ว คาดว่าราคาวางจำหน่ายในเดือนสิงหาคม 2011 จะอยู่ที่ 900 เหรียญสหรัฐ พร้อมชุดเลนส์ให้เลือกระหว่างเลนส์ซูม 14-42มม (เทียบเท่าระยะ 28-84มม ในกล้องฟูลเฟรม) หรือเลนส์แพนเค้ก 17มม (เทียบเท่าระยะ 34มม) F2.8

Olympus Pen Lite E-PL3 รุ่นลดสเปก E-P3

ถือเป็นรุ่นเล็กต่อยอดจาก E-P3 ที่มีเซนเซอร์ TruePic VI Image Processor ถ่ายภาพความละเอียดเท่ากันคือ 12 ล้านพิกเซล พร้อมระบบ Fast AF System ชนิดเดียวกับ E-P3 โดยส่วนที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนจากรุ่นก่อนหน้าคือ หน้าจอจะมีขนาด 3 นิ้วแบบ LCD ในส่วนของโหมดถ่ายภาพต่อเนื่องจะมีความเร็วอยู่ที่ 5.5 เฟรมต่อวินาที แต่เมื่อเปิดโหมดกันสั่น (stabilization active) จะมีความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องจะตกลงไปที่ 4.1 เฟรมต่อวินาที

มาในส่วนของฟิลเตอร์ E-PL3 จะมาพร้อมโหมด Art Filter ให้เลือกถึง 6 โหมด พร้อมระบบ Manual Control และสามารถถ่ายรูปที่คุณภาพไฟล์แบบ RAW รวมถึงสามารถถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด1080i แต่คุณสมบัติ Continuous Focus จะถูกตัดออก

สุดท้ายในส่วนของราคาและวันวางจำหน่ายสำหรับ Olympus Pen Lite E-PL3 ยังไม่มีประกาศออกมาจากทางโอลิมปัส

Olympus Pen Mini E-PM1 จับกระแส 3 มิติ

สำหรับ Olympus Pen Mini E-PM1 ถือเป็นกล้องระดับ Entry Level ที่ทางโอลิมปัสตั้งใจชูจุดเด่นในเรื่องน้ำหนักเบา เหมาะเป็นกล้องสำหรับถ่ายแนว Street Photo ที่ได้คุณภาพแบบ DSLR และมาพร้อมฟังก์ชันถ่ายภาพ 3 มิติตามสมัยนิยม

โดยสเปกของตัวกล้อง ในด้านความละเอียดของตัวเซนเซอร์ และเอนจิ้นของตัวกล้องที่เลือกใช้จะคล้ายกับกล้อง 2 รุ่นที่กล่าวไปแล้วด้านบน คือ เซนเซอร์จะสามารถถ่ายภาพที่ความละเอียดสูงสุด 12 ล้านพิกเซล โดยในส่วนวิดีโอจะสามารถถ่ายที่ความละเอียดสูงสุดที่ 1080i ที่ความเร็ว 60 เฟรมต่อวินาทีในโหมดอัตโนมัติและปรับตั้งค่าเองได้ ส่วนสเปกอื่นๆ จะคล้ายกับรุ่น E-PL3

อีกทั้งในรุ่น Mini E-PM1 ยังมาพร้อมจอแสดงผลภาพมีขนาด 3 นิ้วแบบ LCD มีน้ำหนักอยู่ที่ 217 กรัม สามารถนำแฟลชภายนอกมาต่อบริเวณ Hot Shoe และมีโหมดถ่ายภาพ 3 มิติแนบท้ายมาให้ด้วย

อุปกรณ์เสริมและเลนส์เตรียมรุกตลาดปลายปี

จากการคาดการณ์ของสื่อต่างประเทศ คาดว่า หลังจากที่เรือธงลำใหม่ของโอลิมปัส (E-P3) วางจำหน่ายแล้ว ทางโอลิมปัสจะเริ่มเดินทัพขนเลนส์และอุปกรณ์เสริมจำนวนมากวางตลาดตามมา อาทิเช่น เลนส์ M.Zuiko Digital ED 12mm/F2.0 ที่จะมีราคาค่าตัวอยู่ที่ 800 เหรียญสหรัฐ และเลนส์ M.Zuiko Digital ED 45mm/F1.8 ที่ได้ชื่อว่าเป็น "Family Portrait" อาจเปิดขายที่ราคา 400 เหรียญสหรัฐ

และสุดท้ายในส่วนของแฟลชภายนอก จะเป็น FL-300R ที่มีราคาขายอยู่ที่ 170 เหรียญสหรัฐ ซึ่งมาพร้อมคุณสมบัติในการทำแฟลชไร้สายในตัว ก็อาจถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมที่ทางโอลิมปัสตั้งใจจะชูเป็นพระเอกคู่กล้องตระกูล Pen ก็เป็นได้
ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

sahasachai@gmail.com

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์