วันพุธที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ศึกกล้องไร้กระจกเดือด 3 แบรนด์ดังตบเท้าลุยเลนส์

กระแสความร้อนแรงของกล้องไร้กระจก (Mirrorloess) ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ส่งผลให้ผู้ผลิตกล้องดิจิตอลโซนีเตรียมเปิดทางให้ผู้ผลิตเลนส์รายอื่นได้มีโอกาสได้ร่วมพัฒนาและผลิตเลนส์ให้กับกล้องตระกูล E-Mount ของตน ในขณะที่บริษัทผู้ผลิตเลนส์ 2 ค่ายยักษ์จากเยอรมันประกาศขอร่วมแจมผลิตเลนส์ให้กับกล้อง Micro 4/3 ของโอลิมปัส และพานาโซนิค

โซนีเผยไต๋เลนส์ E-Mount
เลนส์ E-Mount ที่กำลังจะเปิดตัวในไม่ช้า


โซนีเตรียมเปิดเผยข้อมูลพื้นฐานเลนส์ E-mount 1 เมษายนนี้ หวังให้บริษัทผู้ผลิตรายอื่นเข้ามาร่วมพัฒนา เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้ใช้งานกล้องโซนี

แถลงการณ์จากโซนีระบุว่า บริษัทต้องการเปิดทางให้ผู้ผลิตเลนส์รายอื่นได้เข้ามาร่วมพัฒนาเลนส์อีเมาท์ ซึ่งเป็นเลนส์ที่ใช้งานร่วมกับกล้องไร้กระจก (Mirrorless) จากโซนี อย่าง NEX-3, NEX-5, กล้องวิดีโอ NEX-VG10 รวมถึงกล้องรุ่นอื่นๆ ที่มีแผนจะเปิดตัวในอนาคต จากเดิมที่บริษัททำหน้าที่ผลิตอยู่เพียงรายเดียว

สำหรับการเผยไต๋สเปกเลนส์ในครั้งนี้ คาดการณ์ว่าน่าจะเป็นผลมาจากปีที่ผ่านมาโซนีมียอดผลิตและจัดจำหน่ายกล้องตระกูล NEX ทั่วโลกสูงเป็นประวัติการณ์ เฉพาะในประเทศไทยนั้น นับตั้งแต่มีการเปิดตัวช่วงเดือนกรกฎาคม มียอดจำหน่ายกล้องตระกูล NEX ทะลุ 10,000 เครื่อง จึงทำให้โซนีต้องการขยายขีดความสามารถของตัวกล้อง ให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้เลนส์ยี่ห้อต่างๆ ที่ตนชื่นชอบได้

Schneider - Carl Zeiss ร่วมแจม M4/3
ผู้ผลิตเลนส์ชั้นนำจากเยอรมัน Schneider-Kreuznach และ Carl Zeiss พร้อมใจเดินหน้าเตรียมผลิตเลนส์สำหรับกล้องตระกูล Micro 4/3

Josef Staub ซีอีโอบริษัท Schneider กล่าวว่า เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา บริษัทได้เข้าร่วมกลุ่ม “Micro Four Thirds System Standard Group” โดยมีเป้าหมายที่จะพัฒนา และผลิตเลนส์เพื่อตอบรับกระแสความนิยมกล้องระบบ Micro 4/3 ที่มีอยู่ในปัจจุบัน

ในส่วนของ Carl Zeiss ไม่ได้ออกมาให้ข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับตัวเลนส์ที่กำลังจะมีการเปิดตัว ระบุเพียงว่า บริษัทมีชื่อเสียงในการผลิตเลนส์มานานกว่า 160 ปี ผลิตเลนส์ให้กับอุตสาหกรรมต่างๆ มากมาย ด้วยกระแสตอบรับที่ดีของกล้องตระกูล Micro 4/3 ที่มีอยู่ในปัจจุบัน บริษัทจึงต้องการให้ที่ผู้ชื่นชอบเลนส์ Carl Zeiss สามารถใช้งานร่วมกับกล้องตระกูลดังกล่าวด้วยเช่นกัน
ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

sahasachai@gmail.com

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์