วันพฤหัสบดีที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

กูเกิลขายสมาชิกนสพ./นิตยสารดิจิตอล เกทับแอปเปิล"ค่าต๋งถูกกว่า"

(แฟ้มภาพหนังสือพิมพ์ดิจิตอลบนแท็บเล็ตแอนดรอยด์ "Samsung Tab" ล่าสุด กูเกิลคลอดบริการสมัครสมาชิกเพื่อการซื้อขายหนังสือพิมพ์และนิตยสารดิจิตอลบนอุปกรณ์แอนดรอยด์อย่างเป็นทางการแล้ว)
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น

แฟ้มภาพหนังสือพิมพ์ดิจิตอลบนแท็บเล็ตแอนดรอยด์ "Samsung Tab" ล่าสุด กูเกิลคลอดบริการสมัครสมาชิกเพื่อการซื้อขายหนังสือพิมพ์และนิตยสารดิจิตอลบนอุปกรณ์แอนดรอยด์อย่างเป็นทางการแล้ว

ยังไม่ถึง 1 วันหลังจากแอปเปิลประกาศว่าร้านแอปสโตร์ (App Store) จะมีบริการครบวงจรเพื่อการสมัครสมาชิกซื้อหนังสือพิมพ์และนิตยสารดิจิตอลโดยที่ผู้บริโภคไม่ต้องเปลี่ยนไปที่เว็บไซต์ใด กูเกิล (Google) ไม่รอช้าเปิดตัวบริการสมัครสมาชิกในลักษณะเดียวกัน แถมเปิดไพ่เด็ดคือการประกาศสัดส่วน"ค่าต๋ง"หรือส่วนแบ่งรายได้จากสำนักพิมพ์เพียง 10% ต่ำตัดหน้าแอปเปิลที่ประกาศไว้ 30% อย่างชัดเจน

ซีอีโอกูเกิล "อีริก ชมิดต์ (Eric Schmidt)" ประกาศว่ารายได้ 90% ที่ได้จากค่าบริการสมัครสมาชิกของกูเกิล 90% จะถูกส่งถึงมือสำนักพิมพ์ อีก 10% ไม่ใช่รายได้ของกูเกิลแต่เป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ โดยย้ำว่ากูเกิลไม่มีแผนทำเงินจากบริการระบบสมาชิกที่เกิดขึ้น แต่จุดหมายสำคัญคือการส่งเงินให้สำนักพิมพ์ซึ่งผลิตงานเขียนคุณภาพ การันตีว่านี่คือช่องทางที่เป็นมิตรกับสำนักพิมพ์อย่างที่สุด

กูเกิลตั้งชื่อบริการสมาชิกเพื่อซื้อหนังสือพิมพ์และนิตยสารดิจิตอลของตัวเองว่าวันพาส (One Pass) หลักการคือการสร้างรูปแบบธุรกิจที่ยืดหยุ่นซึ่งสามารถสนับสนุนทั้งสำนักพิมพ์ นักข่าว รวมถึงผู้บริโภค กลุ่มเป้าหมายสำคัญคือกลุ่มผู้ใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) ทั่วโลก ต่างจากบริการสมาชิกในร้านแอปสโตร์ของแอปเปิลซึ่งเน้นกลุ่มผู้ใช้อุปกรณ์ระบบปฏิบัติการไอโอเอส (iOS) เช่น ไอโฟน ไอพ็อด และไอแพด

นอกจากการเกทับด้วยการให้ส่วนแบ่งรายได้ที่เหนือกว่าแก่สำนักพิมพ์ กูเกิลยังพร้อมเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้สมัครสมาชิกเช่น ชื่อและอีเมลแก่สำนักพิมพ์ด้วย ตรงกันข้ามกับแอปเปิลที่ไม่ยินยอมให้สำนักพิมพ์ได้รับข้อมูลสมาชิก ซึ่งสร้างความข้องใจในกลุ่มสำนักพิมพ์อย่างมาก

เบื้องต้น บริการสมาชิกรับคอนเทนต์หนังสือพิมพ์และนิตยสารดิจิตอลของกูเกิลได้เปิดให้ใช้งานได้แล้วในประเทศอังกฤษ สหรัฐฯ แคนาดา ฝรั่งเศส สเปน อิตาลี และเยอรมนี ก่อนจะขยายพื้นที่สู่อีกหลายประเทศในอนาคต โดยผู้ใช้สามารถอ่านหนังสือพิมพ์และนิตยสารเหล่านี้ได้บนอุปกรณ์แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน และพีซี

กูเกิลระบุว่า ด้วยสัดส่วนแบ่งที่ไม่สูงจะทำให้สำนักพิมพ์สามารถกำหนดค่าบริการได้ต่ำเท่าที่ต้องการ รวมถึงสามารถจำหน่ายได้ทั้งแบบเล่มเดียวและแบบสมาชิกระยะยาว (ตรงข้ามกับแอปเปิลซึ่งกำหนดให้จำหน่ายเฉพาะแบบสมาชิกเท่านั้น)

สิ่งเดียวที่เชื่อว่าจะเห็นได้ชัดเจนหลังการเปิดตัวระบบสมาชิกเพื่อซื้อหนังสือพิมพ์และนิตยสารดิจิตอลของกูเกิล คือโอกาสที่ระบบเสิร์ชและนานาบริการออนไลน์ของกูเกิลจะแสดงโฆษณาที่เกี่ยวกับหนังสือพิมพ์และนิตยสารดิจิตอลซึ่งเป็นพันธมิตรกับกูเกิลมากขึ้น โดยรายชื่อสำนักพิมพ์ที่จะเข้าร่วมกับกูเกิลในช่วงแรกได้แก่ Axel Springer AG, Focus Online และ Stern.de ของเยอรมนี รวมถึง Media General, NouvelObs และ Popular Science เป็นต้น
ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

sahasachai@gmail.com

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์