วันพฤหัสบดีที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

GSMA ยก iPhone 4 "โทรศัพท์มือถือที่ดีที่สุด"

(Steve Jobs ซีอีโอแอปเปิลขณะเปิดตัว iPhone 4 ซึ่งได้รับรางวัล Best Mobile Device ในงาน MWC 2011)
แม้แอปเปิล (Apple) จะไม่ได้เช่าพื้นที่เข้าร่วมแสดงเทคโนโลยีในมหกรรมเทคโนโลยีการสื่อสารเคลื่อนที่โลกในบาร์เซโลนา ประเทศสเปน แต่บนเวที Mobile World Congress 2011 กลับยกรางวัล"โทรศัพท์มือถือยอดเยี่ยม"หรือ Best Mobile Device ให้อย่างเต็มใจ ถือเป็นรางวัลใหญ่ที่สุดสำหรับผลิตภัณฑ์โทรศัพท์เคลื่อนที่ซึ่งถูกประกาศในงานนี้

งาน MWC 2011 นี้เป็นมหกรรมแสดงเทคโนโลยีการสื่อสารเคลื่อนที่ซึ่งจัดโดยสมาคมผู้ประกอบการบนระบบสื่อสารไร้สาย GSM (GSMA) รางวัลที่ประกาศในงานเป็นการตัดสินของคณะผู้จัด โดยให้เหตุผลที่ยกตำแหน่งสุดยอดโทรศัพท์เคลื่อนที่แห่งปีให้ iPhone 4 ว่าเพราะหน้าจอคุณภาพดี ดีไซน์โดดเด่น ใช้วัสดุคุณภาพ และยังขับเคลื่อนระบบนิเวศทางเศรษฐกิจรอบข้างเช่นในกลุ่มนักพัฒนาแอปพลิเคชัน

แต่แอปเปิลกลับพลาดรางวัลผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือยอดเยี่ยมแห่งปีไป โดย GSMA ยกรางวัลนี้ให้กับเอชทีซี (HTC) ผู้ผลิตไต้หวันซึ่งสามารถสร้างแบรนด์และทำการตลาดบนอุปกรณ์หลากแพลตฟอร์มของตัวเองได้อย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันก็โดดเด่นเรื่องบริการลูกค้าและการสื่อสารที่ดีซึ่งทำให้เอชทีซีไม่ค่อยมีชื่อเสียออกมาให้เดือดร้อน

ผลงานของเอชทีซีที่ GSMA ให้การยกย่องคือ HTC Desire ในฐานะสมาร์ทโฟนซึ่งกลายเป็นมาตรฐานของแอนดรอยด์โฟนทั่วโลกช่วงปี 2010 ที่ผ่านมา

รางวัลแอปพลิเคชันสมาร์ทโฟนยอดเยี่ยมแห่งปีหนีไม่พ้นเกม"นกโกรธ"หรือ Angry Birds ได้รับทั้งรางวัล Best Mobile App และรางวัล App of the Year on the Apple Platform ดีกรีรันตีคือยอดขายถล่มทลาย 50 ล้านดาวน์โหลด ถือเป็นหลักไมล์สำคัญที่ยังไม่มีแอปพลิเคชันใดทำได้

GSMA ยกรางวัล App of the Year แอปพลิเคชันแห่งปี 2010 ให้กับระบบส่งข้อความยอดฮิต "บีบีเอ็ม" BlackBerry Messenger บนสมาร์ทโฟนแบล็กเบอรี่ของริม ให้เหตุผลว่าถือเป็นสัญลักษณ์ของการติดต่อสื่อสารแบบเรียลไทม์ อย่างแท้จริง แถมยังเป็นการส่งข้อความด่วนแบบเชื่อมต่อกับรายการเบอร์ติดต่อและมัลติมีเดียได้อย่างสมบูรณ์แบบ

นอกจากบีบีเอ็ม กูเกิลแม็ปส์ (Google Maps) บริการแผนที่ของกูเกิลก็ได้รับรางวัลแอปพลิเคชันยอดเยี่ยมจาก GSMA เช่นกัน GSMA ชื่นชมกูเกิลแม็ปส์ว่าเป็นหนึ่งในแอปพลิเคชันที่มีการอัปเดทข้อมูลให้ทันสมัย"บ่อยที่สุด"ในตลาด

ไม่ใช่ว่าแพลตฟอร์มของโนเกียจะไม่ได้รับรางวัลเลย โดยเกม "Zum Zum" ของบริษัท Herocraft & InnerActive ซึ่งเป็นเกมอันดับ 1 ในร้านโอวีสโตร์ (Ovi Store) ของโนเกียประจำปี 2010 ได้รับรางวัลเกมยอดเยี่ยมซึ่งมีภาพกราฟิกสวยงาม เล่นง่าย ทำให้มียอดการดาวน์โหลดเกิน 6 ล้านครั้งต่อเดือน

การประกาศรางวัลในปีนี้แสดงให้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนเมื่อเทียบกับผลรางวัลในปีก่อนหน้า โดยปีที่ผ่านมา สตีฟ จ็อบส์ (Steve Jobs) ซีอีโอแอปเปิลเคยได้รับรางวัล "Mobile Personality of the Year" ซึ่งมอบให้ผู้ทรงอิทธิพลในโลกอุปกรณ์เคลื่อนที่แห่งปี โดยรางวัล Best Mobile Device ซึ่ง iPhone 4 ได้รับในปีนี้เคยเป็นของ HTC Hero สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ตัวแรกที่ใช้ระบบอินเทอร์เฟส Sense UI ที่เอชทีซีพัฒนาขึ้นเอง

ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

sahasachai@gmail.com

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์