วันจันทร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

Nokia ผนึก MS ดันสมาร์ทโฟน WP7

หลังจากที่มีข่าวออกมาสักระยะหนึ่งแล้วว่า โนเกีย (Nokia) บริษัทผู้ผลิตมือถือจากฟินแลนด์ได้จับมือกับไมโครซอฟท์ (Microsoft) บริษัทผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการบนคอมพิวเตอร์ และโมบาย ล่าสุด Stephen Elop ซีอีโอของ Nokia กล่าวเมื่อวานนี้ว่า ผลจากความรร่วมมือดังกล่าว จะทำให้ทั้งสองบริษัทมีโอกาสในทางธุรกิจมากมาย

ประการแรกคือ การเลือกใช้เทคโนโลยีล่าสุดของ Windows Phone 7 กับสมาร์ทโฟนของ Nokia ช่วยให้บริษัทผู้ผลิตมือถือลดต้นทุนในส่วนนี้ไปได้ ในขณะเดียวกันยังเป็นการเปิดโอกาสในการเข้าถึงบริการต่างๆ ของไมโครซอฟท์อย่างเช่น Bing ด้วยมือถือ Nokia ซีอีโอของ Nokia กล่าวให้สัมภาษณ์ในงาน Mobile World Congress 2011 ที่เริ่มแล้ววันนี้

ประเด็นต่อมาก็คือ ความร่วมมือกันระหว่าง Nokia กับ MS ทำให้ Windows Phone สามารถต่อสู้กับแพลตฟอร์ม Android ของ Google และ iPhone ของ Apple ที่ครองส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียม นอกจากนี้ ความร่วมมือกันดังกล่าวยังได้รับแรงสนับสนุนจากโอเปอเรเตอร์โทรคมนาคมหลายๆ รายอีกด้วย ซึ่งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Nokia กล่าวว่า ทางบริษัทจะใช้ Windows Phone 7 บนแพลตฟอร์มสามาร์ทโฟนรุ่นพื้นฐาน เพื่อสร้างฐานผู้ใช้ WP7 ให้กว้างขวางมากขึ้น “Nokia ตัดสินใจใช้แพลตฟอร์ม Windows ในขณะเดียวกัน Microsoft ก็กำลังเดิมพันครั้งสำคัญกับ Nokia ด้วย” Elop กล่าว

แต่ Nokia ก็ยังคงลงทุนในแพลตฟอร์ม Symbian ต่อไป และมีเป้าหมายที่จะเปิดตัวอุปกรณ์ Symbian ใหม่ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า นอกจากนี้ ในช่วงปลายปีนี้ ทาง Nokia จะเปิดตัวอุปกรณ์ตัวแรกที่ใช้แพลตฟอร์ม MeeGo ซึ่งพัฒนาร่วมกับ Intel และคาดว่าอาจจะใช้แพลตฟอร์มดังกล่าาวกับอุปกรณ์ต่างๆ ในอนาคต อย่างไรก็ตาม Nokia ก็ยินดีที่จะมีผู้ค้าเจ้าอื่นๆ ที่ใช้ WP7 ด้วยเหมือนกัน งานนี้จึงดูเหมือนว่า เป็นการจับมือชั่วคราวเพื่อศึกใหญ่ ข้อมูลจาก Gartner ระบุว่า ปัจจุบัน Nokia มีส่วนแบ่งตลาดมือถือตกลงเหลือ 27.1% ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2010 เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 36.6%

ที่มา Arip

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

sahasachai@gmail.com

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์