วันพุธที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2554

ซัมซุงเชื่อกลไกตลาด หั่นราคา"กาแล็กซีแท็บ"

Samsung Galaxy Tab


ซัมซุงแจงเหตุปรับราคา กาแล็กซี แท็บ (Galaxy Tab) แท็บเล็ตรุ่นแรกที่ซัมซุงวางจำหน่ายมาแล้วราวครึ่งปี ล่าสุดปรับลดราคาเหลือ 14,900 บาท ชี้เป็นไปตามกลไกตลาด เนื่องจากเป็นไลน์สินค้าใหม่ รวมกับปัจจัยการผลิตทำให้การควบคุมราคาทำได้ค่อนข้างยาก

นายวิชัย พรพระตั้ง ผู้อำนวยการธุรกิจโทรคมนาคม บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวถึงการปรับลดราคาครั้งล่าสุดของกาแล็กซี แท็บ ทำให้มีกระแสตอบรับในเชิงลบกับการตั้งราคาสินค้าของซัมซุง แต่เชื่อว่าเป็นไปตามกลไกตลาดที่ตลาดมีความต้องการมากขึ้นจำนวนการผลิตจึงเพิ่มขึ้นตาม

"กาแล็กซี แท็บ ถือเป็นสินค้าไลน์ใหม่ที่เข้ามาในตลาด ส่งผลให้จำนวนการผลิตเพื่อจำหน่ายในช่วงแรกมีไม่มากนัก เนื่องจากยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าตัวแท็บ จะได้รับความนิยมหรือไม่ แต่เมื่อมีการจำหน่ายมาช่วงระยะเวลาหนึ่ง กระแสตอบรับดีขึ้นทั่วโลก การผลิตสินค้าลอตใหม่ในจำนวนที่มากขึ้น ก็ทำให้ตัวสินค้ามีต้นทุนถูกลง"

โดยซัมซุงยอมรับว่า การปรับลดราคาครั้งล่าสุดที่ 14,900 บาทนั้น ถือเป็นการรุกตลาดเข้าไปในกลุ่มที่ให้ความสนใจกับแท็บเล็ต และมีความต้องการอยู่ก่อนแล้ว ตัวเครื่องจึงไม่มีการนำไปผูกเข้ากับโปรโมชันของผู้ให้บริการเครือข่าย ส่งผลให้โอเปอเรเตอร์ไม่ต้องมีการซับซีไดส์ราคาแพ็กเกจ

"ในช่วงที่เปิดจำหน่ายกาแล็กซี แท็บในราคา 18,900 บาท ทั้งกับทางทรูมูฟและเอไอเอส ลูกค้าจะได้แพ็กแกจในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตด้วย แต่การปรับลงมาเหลือ 14,900 บาท เป็นการโฟกัสไปยังกลุ่มที่พร้อมเสียค่าแพ็คแกจอินเทอร์เน็ตอยู่แล้ว และกำลังมองหาแท็บเล็ตไปใช้งาน"

ความคืบหน้าล่าสุดของกลุ่มผู้บริโภคที่มีการเรียกร้องให้ทางซัมซุงออกมารับผิดชอบในการปรับลดราคากาแล็กซี แท็บในครั้งนี้ คือจะมีการรวมกลุ่มกันในช่วงวันที่ 12 เมษายน 2554 เพื่อเข้าไปพูดคุยกับกลุ่มผู้บริหาร โดยมีทีมงานผู้จัดงานไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป เป็นผู้ช่วยประสานงาน ซึ่งทางซัมซุงก็พร้อมที่จะเข้าไปพูดคุยเพื่อหาทางแก้ปัญหาต่อไป

"เรายินดีที่จะแก้ไขปัญหาเป็นกรณีไป เนื่องจากมีผู้ที่ร้องเรียนเข้ามาอาจมีปัญหาไม่เหมือนกัน แต่ยืนยันว่าทางซัมซุงพร้อมพูดคุยกับลูกค้า เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาให้ดีที่สุด"

นอกจากนี้ยังได้ให้ข้อมูลความคืบหน้าถึงการนำ กาแล็กซี แท็บรุ่นหน้าจอ 8 นิ้ว และ 10.1 นิ้ว ที่เพิ่งเปิดตัวไปก่อนหน้านี้ในฐานะที่เป็นแท็บเล็ตที่บางที่สุดในโลกเพียง 8.6 มม. ว่ากำลังอยู่ในช่วงที่ดำเนินการ เนื่องจากต้องดูว่าจะนำตัวเครื่องที่รองรับเครือข่าย 3G ในคลื่นความถี่ใด เข้ามาทำตลาดร่วมกับโอเปอเรเตอร์ ขณะเดียวกันยังไม่ยืนยันว่าจะนำรุ่นที่รองรับเพียงการเชื่อมต่อไวไฟเข้ามาจำหน่ายด้วยหรือไม่

ส่วนกรณีที่ลูกค้าซื้อกาแล็กซี แท็บ รุ่นไวไฟ แล้วพบว่าสเปกสินค้า ไม่ตรงกับที่มีการประชาสัมพันธ์ออกมา ทางซัมซุงกำลังอยู่ในช่วงการดำเนินการหาทางช่วยเหลือผู้ที่ซื้อสินค้าไป เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงชิ้นส่วนที่ใช้ในการผลิต แต่ยืนยันว่าจะมีมาตรการออกมาเยียวยา

จากเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้น ทำให้ซัมซุงถือเป็นผู้จำหน่ายแท็บเล็ต รายแรกที่ยอมเปิดใจคุยกับผู้บริโภค ถึงสาเหตุในการปรับลดราคา ต่างกับแบรนด์ที่เป็นผู้นำในตลาดแท็บเล็ต ที่แม้มีการปรับลดราคา และมีเงื่อนไขคืนเงินส่วนต่างให้แก่ผู้ที่ซื้อสินค้าก่อน 2 สัปดาห์ แต่เงื่อนไขดังกล่าวไม่ครอบคลุมถึงไอสตูดิโอ ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย

โดยล่าสุดทางศูนย์ไอสตูดิโอในประเทศไทย ได้มีการประกาศปรับลดราคา ไอแพด ลงอีกหนึ่งรอบในช่วงราคา 200 - 2,500 บาท ทำให้ ไอแพด รุ่น Wi-Fi 16 GB ลงมาอยู่ที่ 12,700 บาท (จาก 12,900 บาท) และรุ่น 3G Wi-Fi 64 GB ที่ 20,400 บาท (จาก 22,900 บาท)
นายวิชัย พรพระตั้ง ผู้อำนวยการธุรกิจโทรคมนาคม บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด
ซัมซุงเชื่อกลไกตลาด หั่นราคา"กาแล็กซีแท็บ"
ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

sahasachai@gmail.com

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์