วันเสาร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ตลาด"แอปฯ"โตกระฉูด ทะลุ3.8พันล.ดอลล์ปีนี้

ตลาดการซื้อขายแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์เคลื่อนที่ฉายแสงขยายตัวต่อเนื่องฉุดไม่อยู่ ล่าสุดสำรวจพบว่ามูลค่าตลาดรวมจะทะลุหลัก 3,800 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2011 คิดเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้น 77.7% เมื่อเทียบกับปี 2010 เบื้องต้นคาดรายได้ส่วนใหญ่จะอยู่ในชายคาแอปเปิล แม้จะมีแววเปลี่ยนมือเจ้าตลาดอีกครั้งในอนาคต

บริษัทวิจัย IHS iSuppli รายงานว่าธุรกิจร้านจำหน่ายแอปฯที่แบรนด์ใหญ่อย่างแอปเปิล กูเกิล โนเกีย และริม (Research In Motion) เป็นเจ้าของอยู่ในขณะนี้จะมีมูลค่ารายรับรวมสูงถึง 3,800 ล้านเหรียญสหรัฐภายในปีนี้ โดยคาดว่าจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็น 8,300 ล้านเหรียญในปี 2014 หรืออีก 3 ปีข้างหน้า

ตัวเลขคาดการณ์นี้สะท้อนว่า อัตราการเติบโตของตลาดโมบายล์แอปฯนั้นเพิ่มขึ้นก้าวกระโดด โดยเติบโตจากปี 2010 ที่มีมูลค่าราว 2,100 ล้านเหรียญ และ 830.6 ล้านเหรียญในปี 2009

Jack Kent นักวิเคราะห์ตลาดอุปกรณ์พกพาของบริษัท IHS ระบุว่าการเติบโตเหล่านี้เป็นผลจากพฤติกรรมผู้บริโภค ซึ่งมีความสนใจเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในการดาวน์โหลดเกมและโปรแกรมแอปฯเพื่อใช้ในอุปกรณ์พกพาของตัวเอง ทำให้รายได้การจำหน่ายแอปฯและคอนเทนต์ในร้านค้าออนไลน์ของผู้เล่นรายหลักในตลาดอุปกรณ์พกพา ถีบตัวเพิ่มขึ้นชัดเจนในปีนี้

IHS iSuppli เชื่อว่าร้านแอปฯออนไลน์ของแอปเปิลอย่าง App Store จะสามารถทำรายได้ทะลุ 2,910 ล้านเหรียญในปีนี้ คิดเป็นสัดส่วนราว 2 ใน 3 ของส่วนแบ่งตลาดรวม อย่างไรก็ตาม การสำรวจของ IHS iSuppli พบว่าส่วนแบ่งตลาดของแอปเปิลในตลาดโมบายล์แอปฯจะลดลงเหลือ 60% ในช่วง 3 ปีนับจากนี้ (ปี 2014)

สำหรับ Android Market ของกูเกิล บริษัทวิจัย IHS iSupply คาดว่าจะมีรายได้รวม 425.36 ล้านเหรียญในปีนี้ คิดเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้น 295.4% จุดนี้มีข้อมูลเพิ่มเติมจากบริษัทวิจัยนาม Distimo ซึ่งเพิ่งคาดการณ์ว่ากูเกิลจะสามารถเพิ่มจำนวนแอปฯได้เท่าเทียมแอปเปิลในช่วงเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งคาดว่าจะช่วยเสริมให้กูเกิลสามารถจำหน่ายแอปฯ ได้มากขึ้นอย่างก้าวกระโดด

ผู้ที่คาดว่าจะสามารถครองส่วนแบ่งตลาดโมบายล์แอปฯ อันดับที่ 3 คือริม เจ้าของร้าน BlackBerry App World โดย IHS iSupply คาดว่าริมจะสามารถทำรายได้เพิ่มขึ้น 69.2% ในปีนี้จนทำรายได้รวมที่ 279.11 ล้านเหรียญสหรัฐ นำหน้าร้าน Ovi Store โนเกียซึ่งคาดว่าจะทำเงินได้ 201.48 ล้านเหรียญในปี 2011

สำหรับไมโครซอฟท์ที่ไม่ติดชาร์จในขณะนี้ IHS iSupply คาดว่าไมโครซอฟท์จะกลายเป็นหนึ่งในผู้เล่นในตลาดได้อย่างรวดเร็วในอนาคต โดยเฉพาะความร่วมมือกับโนเกียซึ่งคาดว่าจะทำให้ร้าน Windows Phone Marketplace ของไมโครซอฟท์มีปริมาณการดาวน์โหลดแอปฯที่เพิ่มขึ้นแน่นอน

นอกจากนี้ IHS iSupply ยังมองว่าธุรกิจซื้อขายสินค้าและบริการบนแอปฯหรือ in-app purchase จะเป็นกุญแจสำคัญในการดันยอดเม็ดเงินสะพัดในธุรกิจโมบายล์แอปฯตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นไป คาดว่าแอปเปิลจะนำโด่งในตลาดนี้เช่นเดิม

ในเชิงของผู้สร้างแอปฯ IHS iSupply คาดว่ารายได้ส่วนใหญ่จะยังตกอยู่กับเจ้าของแอปฯที่มีเนื้อหาอยู่แล้วและนำมาผสานและดัดแปลงในรูปของแอปฯเพื่อจำหน่ายต่อบนโทรศัพท์มือถือ เช่น Time Warner, Disney หรือ News Corp แต่ขณะเดียวกัน บริษัทหน้าใหม่ผู้สร้างแอปฯก็อาจแจ้งเกิดได้อย่างที่ Rovio เจ้าของเกม Angry Birds โด่งดังเป็นพลุแตกในขณะนี้

ในภาพรวม IHS iSupply คาดว่าปีหน้า (2012) ธุรกิจโมบายล์แอปฯจะมีมูลค่าเกิน 5,600 ล้านเหรียญ ก่อนจะเพิ่มขึ้นเป็น 6,900 ล้านเหรียญในปี 2013
ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

sahasachai@gmail.com

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์