วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ฟูจิตซึโชว์ “มือถือ-พีซีวินโดวส์” เครื่องเล็กที่สุดในโลก

ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายใหญ่สัญชาติญี่ปุ่นอย่างฟูจิตซึ (Fujitsu) โชว์ตัวลูกผสมคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows 7 และสมาร์ทโฟน 3G ขนาดเล็กที่สุดในโลกนาม “FMV Loox F-07C” ต่อสื่อมวลชนที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมา ถูกขนานนามว่าเป็นสมาร์ทโฟน 3G ตัวแรกที่ใช้หน่วยประมวลผล Atom ของอินเทลบนอุปกรณ์หน้าจอ LCD ขนาด 4 นิ้ว
แล้วมี 2 ระบบปฏิบัติการทั้ง Symbian และ Windows 7 Home Premium (32-บิต) มีแผนวางจำหน่ายพร้อมโปรแกรมสร้างงานเอกสาร Microsoft Office Personal 2010 ในตัวเครื่องขนาดกะทัดรัด 125 x 61 x 19.8 มม. น้ำหนักเครื่องรวม 218 กรัม สมาร์ทโฟน 2 ระบบปฏิบัติการของฟูจิตซึนี้จะถูกวางจำหน่ายผ่าน NTT DoCoMo จุดขายหลักคือการเป็นลูกผสมสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการซิมเบียน และพีซีพกพาระบบปฏิบัติการวินโดวส์เซเว่น ตัวเครื่องมีคีย์บอร์ด QWERTY แบบสไลด์ครบเครื่องเรื่องพิมพ์ นอกจากชิปประมวลผล 1.2GHz Intel Atom (Moorestown) สมาร์ทโฟนลูกผสมคอมพิวเตอร์ของฟูจิตซึยังมีแรม 1GB หน่วยความจำภายใน 32GB มีแทรคบอลและปุ่มคลิกซ้ายอยู่ใกล้คีย์บอร์ดเพื่อการใช้งานที่สะดวกยิ่งขึ้น พลังขนาดนี้ย่อมมีผลต่ออายุแบตเตอรี ข้อมูลระบุว่าหากเปิดใช้ Windows 7 บน Loox รุ่นใหม่ อายุแบตเตอรีจะเหลือเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น แต่หากใช้งานเป็นสมาร์ทโฟนธรรมดา จะสามารถเปิดเครื่องในโหมดสแตนด์บายนาน 600 ชั่วโมง โดยสามารถสนทนาต่อเนื่องนาน 370 นาที

ฟูจิตซึออกแบบให้ Loox รุ่นใหม่สามารถใช้งานต่างคอมพิวเตอร์ได้อย่างยืดหยุ่น โดยรองรับพอร์ต USB 2.0 เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อเครื่องพิมพ์ คีย์บอร์ด หรือเมาส์ ผ่านแท่นเสียบเครื่องเพื่อใช้งานในโหมดคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ Loox รุ่นใหม่ยังมีพอร์ตเอาท์พุต HDMI ซึ่งผู้ใช้จะสามารถใช้ Loox เป็นคอมพิวเตอร์ได้บนหน้าจอทีวี แปลงร่างทีวีให้เป็นคอมพิวเตอร์ได้ทันตา ความละเอียดกล้องดิจิตอลอยู่ที่ 5.1 ล้านพิกเซล มีโปรแกรมวิเคราะห์ใบหน้าและตรวจจับการยิ้ม สามารถรองรับเทคโนโลยีเชื่อมต่อไร้สาย Wi-Fi 802.11b/g/n, GPS, HSPA/3G รวมถึงเทคโนโลยีชำระเงินด้วยโทรศัพท์มือถือหรือ e-wallet การสนทนาผ่านวิดีโอ รวมถึงนานาบริการของโดโคโมในประเทศญี่ปุ่น เช่น บริการแจ้งเตือนภัยแผ่นดินไหว เป็นต้น สนนราคาเบื้องต้นอยู่ที่ 70,000 เยน หรือประมาณ 25,900 บาท โดยผู้ใช้จะต้องต่ออายุไลเซนส์โปรแกรม Microsoft Office หลังหมดอายุไลเซนส์ซึ่งฟูจิตซึแถมมาให้เพียง 2 ปี ยังไม่มีกำหนดการวางจำหน่ายใดๆในประเทศไทย
ที่มา Manager

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

sahasachai@gmail.com

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์