วันพุธที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ต่อชีวิต"เน็ตบุ๊ก"?!

ต่อชีวิต"เน็ตบุ๊ก"?!สัญลักษณ์ชิปตระกูล Atom ของอินเทล Acer, Asus, Lenovo และ LG ลุยเปิดตัวเน็ตบุ๊ก (Netbook) คอมพิวเตอร์รุ่นเล็กเพื่อการเล่นอินเทอร์เน็ตที่มาพร้อมชิปอะตอม 2 คอร์ประมวลผลเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาตามเวลาสหรัฐฯ สำหรับค่ายอื่นอย่าง Fujitsu, Hewlett-Packard, MSI, Samsung และ Toshiba อินเทลระบุว่าทั้งหมดกำลังมีแผนเปิดตัวเน็ตบุ๊กที่ใช้ชิปซึ่งบรรจุคอร์ประมวลผลจำนวนเท่ากับคอมพิวเตอร์รุ่นใหญ่นี้ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ทั้งหมดถือเป็นข่าวต่อชีวิตเน็ตบุ๊กซึ่งหลายฝ่ายกังวลว่าจะถูกตลาดแท็บเล็ตกลืนกินในไม่ช้า เพราะสาวกเน็ตบุ๊กจะได้มีตัวเลือกที่เหนือกว่าเดิม ทั้งด้านการเล่นเกม ชมมัลติมีเดีย และทำงานหลายอย่างพร้อมกันบนเครื่องราคาประหยัด

ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นนี้ถือเป็นหลักไมล์สำคัญของวงการเน็ตบุ๊กนับตั้งแต่มีการเปิดตัวครั้งแรกในปี 2008 ในอดีต ขุมพลังของเน็ตบุ๊กส่วนใหญ่นั้นเป็นชิปอะตอมคอร์ประมวลผลเดียวหรือ Atom single core มาโดยตลอด การแจ้งเกิดชิป Atom Dual Core ของอินเทลเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาจึงได้รับความสนใจจากตลาดอย่างมาก เนื่องจากผู้ผลิตจะสามารถผลิตเน็ตบุ๊กหน้าจอ 10 นิ้วซึ่งมีราคาเฉลี่ยไม่เกิน 20,000 บาทได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
เน็ตบุ๊ก Lenovo S10 3 พร้อม Atom N550
ACER
Acer Aspire One D255, D260 ที่จะมาพร้อมชิป Atom N550
ชิปอะตอมสองคอร์หรืออะตอมดูอัลคอร์ของอินเทลรุ่นแรกมีชื่อว่า N550 สามารถทำงานได้ดีกว่าชิปคอร์เดียวรุ่นพี่อย่าง Atom N450 ประมาณ 20% แต่ใช้พลังงานน้อยกว่าทำให้มีอายุแบตเตอรี่ยาวนานขึ้น 15-20 นาที โดย N550 ถือเป็นชิปตระกูลอะตอมรุ่นแรกที่มาพร้อมสถาปัตยกรรม PineTrail ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่มีจุดเด่นเรื่องการประหยัดพลังงาน และถูกใช้ในชิปรุ่นแพงอย่าง Core i3, i5 และ i7

N550 นั้นมาพร้อม 2 คอร์ประมวลผลที่สามารถทำงานพร้อมกัน 2 คำสั่ง (thread) ต่อ 1 คอร์ประมวลผล เบ็ดเสร็จคือระบบ N550 จะประมวลผล 4 ชุดคำสั่งได้ในเวลาเดียวกัน ทำงานที่สัญญาณนาฬิกา 1.5 GHz มาพร้อมแคช L2 ขนาด 512KB 2 ชุดรวมเป็น 1 MB ตัวควบคุมหน่วยความจำถูกพัฒนาให้สามารถรองรับหน่วยความจำชนิf DDR3 RAM ขนาด 667 MHz

อินเทลระบุว่า กองทัพเน็ตบุ๊กซึ่งติดตั้งชิป N550 จากผู้ผลิตหลายรายจะพร้อมรบเต็มที่ในเดือนกันยายนนี้ คาดว่าในช่วงเวลานั้นตลาดเน็ตบุ๊กจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง เนื่องจากผู้ผลิตหลายรายมีแผนผนึกกำลังของชิป 2 คอร์และชิปกราฟิกมารวมในเน็ตบุ๊กเครื่องเดียว ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ASUS ที่เตรียมการคลอดเน็ตบุ๊กเพื่อคอเกมและคอหนังในอนาคต

นักสังเกตการณ์นั้นมองว่า การเข้าสู่ยุคอะตอม 2 คอร์นี้เกิดขึ้นเพราะอินเทลได้รับแรงกดดันจากเหตุอื่นร่วมด้วย หนึ่งในนั้นคือคู่แข่งอย่าง AMD ที่ประกาศพร้อมส่งชิป 2 คอร์ประหยัดพลังงานสำหรับเน็ตบุ๊กมาระยะหนึ่งแล้ว โดยถูกนำไปติดตั้งใน Hewlett-Packard Pavilion dm1z ซึ่งเป็นเน็ตบุ๊กขนาด 11.6 นิ้ว ใช้ชิป AMD Turion II Neo dual-core K625 ความเร็วรอบนาฬิกา 1.5 GHz พร้อมฝังชิปกราฟิก ATI Mobility Radeon HD 4225 ลงไปประเดิมตลาดแล้วเรียบร้อย ทั้งหมดนี้ทำให้อินเทลไม่สามารถอยู่เฉยได้

ในแง่ของตลาดเน็ตบุ๊ก Bob O'Donnell นักวิเคราะห์ IDC นั้นมองว่าการเปิดตัวชิปของอินเทลยิ่งตอกย้ำว่า กระแสข่าวลือเรื่องกาลอวสานของเน็ตบุ๊กนั้นเป็นเรื่องเกินจริง แม้ความนิยมใน iPad คอมพิวเตอร์พกพาหน้าจอสัมผัสจะมาแรงแซงเน็ตบุ๊ก แต่กลุ่มตลาดเน็ตบุ๊กก็ยังคงมีผู้บริโภคที่ต้องการใช้งานโปรแกรมระบบปฏิบัติการวินโดวส์บนอุปกรณ์ขนาดจิ๋วอยู่ดี

"เน็ตบุ๊กยังคงมีราคาถูกกว่า iPad และแอปพลิเคชันที่ทำงานบน iPad ก็เป็นคนละชนิดกันกับที่แอปพลิเคชันบนเน็ตบุ๊ก ซึ่งแม้แอปพลิเคชันบางอย่างจะเหมือนกัน เช่น แอปพลิเคชันเมลหรือเว็บเบราว์เซอร์ แต่วิธีในการใช้งานหรือจัดการก็ต่างกัน"

อย่างไรก็ตาม O'Donnell นั้นเชื่อว่าตลาดเน็ตบุ๊กจะไม่ขยายตัวรวดเร็วเช่นในช่วง 2 ปีก่อน โดยประมาณการว่าอินเทลนั้นจัดส่งชิปอะตอมแก่ผู้ผลิตเน็ตบุ๊กราว 20 ล้านชิ้นในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา และคาดว่าจะจัดส่งอีก 15-20 ล้านชิ้นในช่วงปีที่เหลือ

สำหรับสัดส่วนการจำหน่ายชิปอะตอมโดยรวม อินเทลนั้นประกาศว่าได้ส่งชิปอะตอมเพื่อคอมพิวเตอร์เน็ตบุ๊กทั้งสิ้น 70 ล้านชิ้นแล้วตั้งแต่ต้นจนถึงขณะนี้ เทียบกับยอดจำหน่าย iPad ที่คาดกันว่าจะทะลุ 10-15 ล้านเครื่องในปี 2010
ที่มา โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

sahasachai@gmail.com

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์