วันพฤหัสบดีที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2553

iPad มาเดือนหน้าราคาไม่โหด

iPad มาเดือนหน้าราคาไม่โหด Edited - แหล่งข่าววงการไอทีไทยแย้มว่า iPad แทบเล็ตหน้าจอสัมผัสบรรลือโลกของแอปเปิลจะเริ่มวางจำหน่ายในประเทศไทยในเดือนกันยายนนี้ ไม่แน่ใจว่าจริงเท็จอย่างไรแต่เชื่อว่าจะเป็นการจำหน่ายในร้านตระกูล "iStudio" ก่อนในช่วงแรก จากนั้นจึงขยายไปยังชอปของโอเปอเรเตอร์อย่างดีแทคหรือทรูต่อไป
ต้องยอมรับว่าแผนการวางจำหน่าย iPad ในประเทศไทยนั้นถูกเชื่อกันมานานว่าจะจุดพลุในเดือนกันยายน ตามกำหนดการวางจำหน่ายซึ่งแอปเปิลจับไทยแลนด์แดนสไมล์ไปอยู่ในกลุ่ม 4 หรือกลุ่มประเทศลำดับ 4 ที่แอปเปิลจะทยอยเปิดตลาด แต่ที่ผ่านมา ยังไม่มีใครออกมายืนยันหรือให้ข้อมูลที่แน่ชัดเกี่ยวกับรายละเอียดการจำหน่าย ซึ่งทำให้ตู้ค้าอิสระตามไอทีมอลล์เมืองไทย และเว็บไซต์ขายเครื่องหิ้วยังสามารถทำเงินได้ต่อไป

ข่าวล่าสุดนั้นยืนยันว่า iPad จะวางจำหน่ายในประเทศไทยช่วงเดือนกันยายนจริง แต่แหล่งข่าวยังไม่สามารถระบุช่วงเวลาได้ว่าจะเป็นต้น กลาง หรือปลายเดือน ที่น่าสังเกตคือแหล่งข่าวระบุว่าจะไม่ใช่การจำหน่ายในร้านสาขาโอเปอเรเตอร์อย่างดีแทคชอป ทรูชอป หรือเอไอเอสชอป แต่จะเป็นการจำหน่ายในร้านไอสตูดิโอ หรือร้านตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์แอปเปิลก่อนในช่วงแรก
สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้แปลว่า iPad ล็อตแรกที่จะวางจำหน่ายในประเทศไทย จะมีเฉพาะรุ่น WiFi ซึ่งมีราคา 499, 599 และ 699 เหรียญตามขนาดความจุเท่านั้น แต่อาจจะมีวางจำหน่ายรุ่น 3G ด้วย โดยผู้ซื้อจะต้องไปควานหา "ไมโครซิม" ซิมการ์ดขนาดเล็กเพื่อใช้กับ iPad และ iPhone ตามค่ายที่ชอบกันเอง

ถามว่าทำไมแอปเปิลจึงไม่วางแผนจำหน่าย iPad ในประเทศไทยแบบญี่ปุ่น ซึ่งให้โอเปอเรเตอร์เป็นชอปจำหน่ายทั้ง iPad รุ่น WiFi และรุ่น 3G คำตอบนั้นแสนง่าย นั่นคือไม่มีโอเปอเรเตอร์ใดที่สามารถ "commit" หรือการทำสัญญาการันตีตัวเองว่าจะสามารถทำยอดขายได้สูงตามที่แอปเปิลต้องการ

แม้ความต้องการใน iPad ของชาวไทยจะมีมาก แต่แหล่งข่าวในวงการโทรคมนาคมมองว่า iPad นั้นเป็นสินค้าประเภทคอมพิวเตอร์ ไม่ใช่โทรศัพท์เคลื่อนที่ จึงเป็นเรื่องยากมากหากโอเปอเรเตอร์จะทำ commitment ว่าจะขายเครื่องให้ได้กี่แสนเครื่อง ตามที่เคยทำเมื่อครั้งนำเข้า iPhone เข้ามาจำหน่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่เมืองไทยยังไม่มีบริการ 3G ในมือโอเปอเรเตอร์โทรศัพท์เคลื่อนที่

สิ่งที่เกิดขึ้นจึงมีเพียงไมโครซิมที่โอเปอเรเตอร์รายใหญ่ของไทยต่างพร้อมใจคลอดออกมาเซิร์ฟกลุ่มผู้ใช้ iPad และ iPhone ซึ่งหากสังเกตให้ดีจะพบว่าไมโครซิมเหล่านี้ไม่ได้ถูกโปรโมท เพราะซิมเหล่านี้ไม่ได้ก่อให้เกิดรายได้จริงจังแต่เป็นการผลิตเพื่อเซิร์ฟตลาดดีไวซ์เฉพาะกลุ่มเท่านั้น

แหล่งข่าวยังย้ำอีกว่า ราคาจำหน่าย iPad ในประเทศไทยโดย iStudio นั้นจะไม่หนีจากราคาจำหน่ายในต่างประเทศมากนัก ถือเป็นข่าวดีที่หลายคนตั้งตารอ ซึ่งคาดว่านับจากนี้ ตลาดเครื่องหิ้วในประเทศไทยจะได้รับผลกระทบอีกครั้ง เพราะมีความเป็นไปได้สูงที่ผู้บริโภคจะชะลอการซื้อ และรอดูราคาจำหน่ายจริงในเดือนหน้าแทน

iPad นั้นเริ่มวางจำหน่ายครั้งแรกในสหรัฐฯเมื่อวันที่ 3 เมษายน หลังจากนั้น 2 เดือนจึงเริ่มวางจำหน่ายในออสเตรเลีย อังกฤษ แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น สเปน และสวิตเซอร์แลนด์ กระทั่งเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา แอปเปิลจึงเปิดวางจำหน่ายเพิ่มในกลุ่มที่ 3 ได้แก่ ฮ่องกง สิงคโปร์ นิวซีแลนด์ ออสเตรีย เบลเยี่ยม ไอร์แลนด์ ลักเซมเบิร์ก แมกซีโก และเนเธอร์แลนด์
ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

sahasachai@gmail.com

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์