วันพฤหัสบดีที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2553

LG Optimus GT540 แอนดรอยด์โฟนจากแอลจี (บทความประชาสัมพันธ์)


LG Optimus GT540 แอนดรอยด์โฟนจากแอลจี (บทความประชาสัมพันธ์)บทความประชาสัมพันธ์ - สมาร์ทโฟนหน้าจอสัมผัส ขนาดกะทัดรัด เต็มเปี่ยมไปด้วยขุมพลังจากแอนดรอยด์ พร้อมบริการจากกูเกิล กล้องออโต้โฟกัสความละเอียด 3 ล้านพิกเซล แชร์รูปผ่านแอปพลิเคชัน SNS ท่องโลกอินเทอร์เน็ตผ่านการเชื่อมต่อ Wi-Fi, 3G-HSPA, EDGE และ GPRS รับฟังรายการวิทยุ FM ฟังเพลงผ่านช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ผ่านไมโครยูเอสบี รองรับไมโครเอสดีสูงสุด 32GB

ความสามารถต่างๆด้านบนนี้คือคำบรรยายคุณสมบัติของ LG Optimus แอนดรอยด์โฟนรุ่นล่าสุดที่วางจำหน่ายในประเทศไทยมีให้เลือกด้วยกัน 4 สี เอาใจคอวัยรุ่นทั้งหญิงและชาย รวมถึงเพิ่มลูกเล่นของโทรศัพท์ LG Optimus ให้ในแต่ละสีสามารถปรับแต่ง ธีมพื้นหลังเป็นสีตามตัวเครื่องให้สวยกลมกลืนกัน

โดย LG Optimus GT540 รุ่นนี้มี HomeScreen มาให้เลือกใช้งาน 2 แบบ คือ จากทั้งทางแอลจี และตามมาตรฐานของแอนดรอดย์ ขนาดของตัวเครื่องอยู่ที่ 54.7 x 109 x 12.8 มิลลิเมตรเท่านั้น ถือว่าเป็นขนาดของตัวเครื่องที่กำลังเหมาะมือ

เมื่อมองจากมุมบนขอบโค้งสีเงินตัดกับตัวเครื่องสีดำดีไซน์สวยตามสไตล์เกาหลี ด้านขวามีปุ่มลัดเข้าโหมดกล้อง ที่ใช้เป็นชัตเตอร์ ปุ่มค้นหา และช่องเสียบไมโครยูเอสบี ด้านหลังเป็นฝาลายอลูมิเนียมช่วยให้จับแล้วไม่มีรอยนิ้วมือ พร้อมกล้องความละเอียด 3 ล้านพิกเซล เมื่อเปิดฝาหลังออกจะพบแบตเตอรีขนาด 1,500 mAh ใต้แบตเตอรีเป็นช่องใส่ซิมการ์ดแบบสอด

ส่วนขนาดหน้าจอของ LG Optimus GT540 รุ่นนี้อยู่ที่ 3 นิ้ว เป็นจอสัมผัสแบบ Resistive ความละเอียดหน้าจออยู่ที่ 320×480 พิกเซล มีไฟปุ่มกดสีดำขอบเงินตัดกับตัวเครื่องสีดำได้อย่างลงตัว

ข้อมูลตัวเครื่อง

LG Optimus GT540 ใช้แอนดรอยด์เวอร์ชัน 1.6 Upgrade ของ LG หน่วยประมวลผล Qualcomm MSM7227 600MHz มีพื้นที่เหลือให้ติดตั้งโปรแกรม 113MB จาก ROM 512MB และ RAM 256MB สามารถใส่ไมโครยูเอสบีได้สูงสุดถึง 32 GB

เมื่อใช้โปรแกรม Quadrant ในการวัดประสิทธภาพสามารถทำคะแนนได้ 438 คะแนนนับว่าสูงมาก ซึ่งดูจาก Rom Official ของรุ่นที่ขาย จะยังเป็น Android 1.6 Enhancement ที่สามารถทำคะแนนได้มากกว่า แอนดรอดย์ 2.1 บางรุ่นด้วยซ้ำ

หน้าจอ Home Screen ของแอลจี พร้อมไอคอน LG App Advisor ที่รวมโปรแกรมแนะนำพิเศษ เหมาะสำหรับคนไทยแก้ปัญหาแอปพลิเคชันใน Android Market ที่มากมายจนทำให้ผู้ใช้รายใหม่สับสน พร้อมความสามารถเข้าสู้ website เหมือนเข้าจากหน้าจอมคอมพิวเตอร์

แป้นพิมพ์ภาษาไทยถูกพัฒนาเพิ่มเติมสำหรับมือถือแอลจีโดยเฉพาะแถมมีระบบสะกดภาษา XT9 มาให้ด้วย ทดลองพิมพ์ทั้งใช้นิ้วและปากกาก็สามารถพิมพ์ได้ดี ข้อสังเกตุอย่างหนึ่งก็คือ ปกติโทรศัพท์ที่เป็นหน้าจอ Touch Screen มักจะพิมพ์ยากแม้ว่า บางรุ่นจะเป็นหน้าจอนิ้วสัมผัสแบบ Capacitive ก็ตามแต่ LG Optimus GT540 รุ่นนี้เป็นจอชนิด Resistive จึงสามารถใช้ปากกาจิ้มแทนนิ้วได้ทำให้เวลาพิมพ์นั้นทำได้รวดเร็วขึ้นมาก

ความสามารถของกล้องซึ่งเป็นจุดแข็งของ LG เลยก็ว่าได้โดยเมนูนั้นหน้าตา เหมือนเมนูของกล้องดิจิตอลมาก อีกทั้งยังสามารถใช้ฟังก์ชัน GEO Tagging ได้ด้วย จุดที่น่าสนใจคือระบบ Auto Focus ที่ทำให้ภาพที่ถ่ายดูดีขึ้นเยอะซึ่งน่าสังเกตุว่า ในราคาระดับนี้ ไม่ค่อยมีระบบ Auto Focus ในกล้องกันสักเท่าไหร่

อีกฟังก์ชันหนึ่งที่เป็นเอกสิทธิ์ของแอลจีก็คือ ฟังก์ชัน MV Editor ที่สามารถสร้างคลิปวีดีโอง่าย ๆ โดยการนำเอารูปภาพ หรือ คลิปวีดีโอที่ถ่าย มาจัดเรียง ใส่เสียง ใส่ข้อความ ทำให้ผู้ใช้ได้คลิปวีดีโอใหม่ไว้แชร์ให้เพื่อน ๆ ได้รับชม มีโหมด "ตัดต่ออัตโนมัติ" ช่วยตัดต่อให้วีดีโอที่ถ่ายได้มีความยาวกระชับขึ้น

สำหรับแอปพลิเคชันถ่ายภาพนิ่ง มีคุณสมบัติมากมายทั้งรองรับการซูมแบบดิจิตอล 15 ระดับ ปรับความอิ่มแสงได้ตั้งแต่ -2.5 ไปจนถึง +2.5 เท่า ปรับโหมดการโฟกัสได้ 4 รูปแบบ แบบอัตโนมัติ, แบบถ่ายใกล้ (Macro), แบบตรวจจับใบหน้า และ แบบกำหนดโฟกัสเอง โดยในแบบกำหนดโฟกัสเองนั้น สามารถปรับระดับระยะห่างโฟกัสได้ 18 ระดับ

ความละเอียดภาพถ่ายเลือกได้ 5 ระดับ ตั้่งแต่ 3M (2048 x 1536), 2M (1600 x 1200), 1M (1280 x 960), VGA (640 x 480) และ QVGA (320 x 240) คุณภาพของจุดบนรูปภาพเลือกได้ 3 ระดับ แบบธรรมดา, แบบละเอียด และ แบบละเอียดมาก ปรับสมดุลแสงสีขาวได้ 5 แบบ แบบอัตโนมัติ, แบบสว่างจ้า, แบบกลางแจ้ง, หลอดฟลูออเรสเซ้น และ มีเมฆมาก

โหมดถ่ายภาพมีให้เลือก 7 โหมด ได้แก่ โหมดธรรมดา, โหมดต่อเนื่อง, โหมดสวยงาม, โหมดใส่กรอบ, โหมดพาโนราม่า, โหมดอาร์ท และ โหมดถ่ายเมื่อยิ้ม สามารถตั้งเวลาในการถ่ายภาพได้ 3 ระดับ 3 วินาที, 5 วินาที และ 10 วินาที ปรับค่า ISO ได้ 3 ระดับ แบบอัตโนมัติ, 100, 200 และ 400

โหมดการจับภาพ เลือกได้ 6 โหมด โหมดอัตโนมัติ, โหมดภาพบุคคล, โหมดภาพทิวทัศน์, โหมดภาพกีฬา, โหมดภาพกลางคืน และ โหมดภาพพระอาทิตย์ตก เอฟเฟกต์สี เลือกได้ แบบ ภาพขาวดำ, ภาพสีชา, ภาพสีตรงกันข้าม, ภาพสีตรงกันข้ามแบบชา, ภาพสีน้ำเงิน, ภาพสว่างจ้า และ ภาพวาดพาสเทล

แสดงภาพหลังจากถ่ายเสร็จแล้ว แบบ ค้างไว้, แสดงชั่วครู่ และ ไม่แสดง แสดงตารางช่วงเล็ง ไม่แสดง, ตารางขนาด 2 คูณ 2 และ ตารางขนาด 3 คูณ 3 เสียงกดชัตเตอร์ เลือกได้ 4 เสียง เลือกบันทึกข้อมูลพิกัส GPS ลงในไฟล์รูปภาพได้ (GEO Tagging) สามารถซ่อนการแสดงไอค่อนปุ่มลัดต่าง ๆ แบบอัตโนมัติ หรือ กดซ่อนเอง สุดท้ายเลือกเปิดปิดใช้ระบบช่วยตรวจสอบการกระพริบตา

ขณะที่แอปพลิเคชัน Camcorder สำหรับถ่ายภาพเคลื่อนไหวนั้น รองรับการซูมแบบดิจิตอล 15 ระดับ ปรับความอิ่มแสงได้ตั้งแต่ -2.5 ไปจนถึง +2.5 เท่า ปรับโหมดการโฟกัสรูปได้ 6 แบบ แบบอัตโนมัติ, ถ่ายบุคคล, ถ่ายทิวทัศ ถ่ายกีฬา ถ่ายพระอาทิตย์ตกดิน และ ถ่ายกลางคืน เลือกขนาดความละเอียดของวีดีโอได้ 3 ขนาด VGA (640 x 480), QVGA (320 x 240) และ QCIF (176 x 144)

เอฟเฟกต์สี เลือกได้ แบบ ภาพขาวดำ, ภาพสีชา, ภาพสีตรงกันข้าม, ภาพสีตรงกันข้ามแบบชา, ภาพสีน้ำเงิน, ภาพสว่างจ้า และ ภาพวาดพาสเทล ปรับสมดุลแสงสีขาวได้ 5 แบบ แบบอัตโนมัติ, แบบสว่างจ้า, แบบกลางแจ้ง, หลอดฟลูออเรสเซนต์ และ มีเมฆมาก ความยาว แบบปกติ ไม่จำกัดความยาว และ แบบ MMS

โดยในแบบ MMS นั้นจะเลือกถ่ายได้เฉพาะที่ความละเอียด QCIF และจะมีการจำกัดความยาวให้เหมาะกับการส่งในรูปแบบ MMS เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 10 - 12 วินาที บันทึก หรือ ไม่บันทึก เสียงลงไปในคลิป ซ่อนการแสดงไอค่อนปุ่มลัดต่าง ๆ แบบอัตโนมัติ หรือ กดซ่อนเอง และแสดงวีดีโอหลังจากถ่ายเสร็จแล้ว แบบ ค้างไว้, แสดงชั่วครู่ และ ไม่แสดง

ข้อสรุป

Optimus ถือเป็นสมาร์ทโฟน Android ที่มีคุณสมบัติครบครั้นแม้จะยังไม่ลงตัวในบางฟีเจอร์ เช่น กล้องหลังไม่มีแฟลช ยังเป็นแอนดรอยด์ เวอร์ชัน 1.6 โดยทางแอลจีแจ้งว่า Rom ตัวนี้จะไม่เหมือนกับ Android 2.1 เพียงแค่ ฟีเจอร์ pinch zoom และ Livewallpaper เท่านั้น

นอกนั้นRom ตัวนี้ทำได้หมด ถ้าเอา Rom android 2.1 update1 มาลงประสิทธิภาพที่ทดสอบไม่ดีเท่า Rom ปรับแต่งตัวนี้ เช่นเดียวกันกับ Android 2.1 Enhancement ของ LG ก็น่าจะมีความสามารถสูงกว่า Rom ของ Android อีกเช่นกันซึ่งความสามารถ Rom ของแอลจีนั้นจะสามารถ รีดคุณสมบัติของเครื่อง LG ได้สูงสุดนั่นเอง

ด้วยราคาเปิดตัวที่ 7,990 บาท มาพร้อมกับไมโครเอสดี 2 GB และโปรแกรม Navigator ก็นับว่าสมราคาทีเดียว
*****บทความประชาสัมพันธ์*****
ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ10 ตุลาคม 2553 09:30

    อยากจะสอบถามว่าอยากได้แป้นพิมพ์ภาษาญี่ปุ่นเพิ่ม ต้องทำอย่างไร สามารถเพิ่มได้หรือเปล่าค่ะ

    ตอบลบ

sahasachai@gmail.com

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์