วันอังคารที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ฟันธง 5 เรื่อง "มาแน่" ใน iPhone 4G

ฟันธง 5 เรื่อง "มาแน่" ใน iPhone 4G นานาข่าวลือเกี่ยวกับไอโฟน 4G จะถูกเปิดเผยความจริงคืนนี้ (ตามเวลาในประเทศไทย)
ตื่นเต้นกันทั่วทั้งโลกไอทีเมื่อ iPhone 4G มีคิวเปิดตัวในงานประชุมประจำปีของแอปเปิล Worldwide Developer Conference 2010 วันจันทร์ที่ 7 มิถุนายน 53 ตามเวลาสหรัฐฯ (ราวตี 1 ของวันอังคารที่ 8 มิถุนายนในประเทศไทย) ต่อไปนี้คือ 5 เรื่องที่สำนักข่าวต่างประเทศฟันธงไว้ว่าจะมาแน่ๆในไอโฟนรุ่นใหม่

1. ซอฟต์แวร์ใหม่ เปิดหลายแอปฯได้พร้อมกัน

เพราะแอปเปิลนั้นเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุด iPhone 0S 4 ซึ่งมีการพัฒนาให้เหนือกว่าไอโฟนโอเอสที่ใช้ในไอโฟนรุ่นปัจจุบันไปแล้ว เท่ากับเชื่อขนมกินได้เลยว่า ไอโฟน 4G จะมาพร้อมคุณสมบัติใหม่ในโอเอสใหม่แสนยั่วใจ 100%

หนึ่งในความสามารถสดใหม่ของไอโฟนโอเอส 4 คือการทำให้ผู้ใช้ไอโฟนเปิดแอปพลิเคชันเพื่อทำงานพร้อมกันได้สูงสุด 7 ตัว (คุณสมบัตินี้เรียกว่า multitasking) และการเปิดทางให้ผู้ใช้จัดการหมวดหมู่แอปพลิเคชันด้วยการตั้งโฟลเดอร์ (folder) ซึ่งผู้ใช้จะสามารถแยกประเภทแอปพลิเคชันเป็นเกม, เครือข่ายสังคม หรือแอปพลิเคชันเพื่อการทำงาน โดยใช้วิธีลากไอคอนแอปพลิเคชันมาใส่ในโฟลเดอร์ไม่ต่างจากบนคอมพิวเตอร์

อย่างไรก็ตาม ซอฟต์แวร์ไอโฟนโอเอส 4 นั้นสามารถทำงานบนไอโฟนปัจจุบันแต่ไม่ครอบคลุมทุกรุ่น เช่น ไอโฟน 3G จะไม่รองรับคุณสมบัติ multitasking แต่จะรองรับในรุ่น 3Gs จุดนี้เชื่อว่าจะทำให้ผู้ถือครองไอโฟน 3G ดั้งเดิมจำนวนไม่น้อยตัดสินใจซื้อไอโฟนเครื่องใหม่เพราะโอเอสนี้

ยังไม่มีข้อมูลว่า ไอโฟน 4G จะมีคุณสมบัติใหม่เช่น การเชื่อมต่อไร้สาย, การรองรับพอร์มเชื่อมต่อ USB หรือคุณสมบัติสำรองข้อมูลเช่นเดียวกับโปรแกรม Time Machine ในคอมพิวเตอร์แมคอินทอชหรือไม่ ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นคุณสมบัติที่ปรากฏในข่าวลือบนโลกออนไลน์

2. ไอโฟนใหม่บางลง จุเพิ่มขึ้น

เทรนด์ความบางและเบาะแสจากข่าวลือข่าวรั่วทำให้ชาวไอทีฟันธงว่าไอโฟน 4G จะมีขนาดบางลง ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาเครื่องหนาและทำให้การพกพาไอโฟนในกระเป๋ากางเกงทำได้ไม่สะดวกมาตลอด

ขนาดเท่านั้นที่บางลง เพราะชาวไอทีมั่นใจล้านเปอร์เซ็นต์ว่าหน่วยความจำในไอโฟนนั้นจะเพิ่มขึ้น

ที่ผ่านมา ไอโฟน 3Gs ถูกวางจำหน่ายด้วยความจุ 16GB (199 เหรียญ) และ 32GB (299 เหรียญ) จุดนี้นักวิเคราะห์ในอุตสาหกรรมเชื่อกันว่า ไอโฟน 4G จะวางจำหน่ายในความจุ 32GB ที่ราคา 199 เหรียญ และ 64GB ที่ราคา 299 เหรียญ

สำหรับไอโฟน 3Gs รุ่น 16GB เชื่อว่าจะถูกลดราคาลงเหลือ 99 เหรียญ

3. กล้อง 2 ตัว ด้านหน้าและหลัง

สำนักข่าวต่างประเทศฟันธงมานานแล้วว่า กล้องดิจิตอลด้านหน้าจะเป็นสิ่งที่แอปเปิลส่งมาสนองขาเมาท์ที่ต้องการการสื่อสารที่เรียกว่าวิดีโอแชต (video chat) ซึ่งขณะนี้ กระแสความต้องการวิดีโอแชตนั้นมาแรงยิ่งขึ้นอีกเมื่อแอปพลิเคชันโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ตยอดฮิตอย่าง Skype ประกาศอัปเกรดให้ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพตัวเองขณะคุยโทรศัพท์ได้ดีกว่าเดิมเรียบร้อยแล้ว ทั้งหมดทั้งปวงทำให้ยากมากที่แอปเปิลจะไม่จัดกล้องดิจิตอลด้านหน้าให้ไอโฟน 4G

คุณสมบัติเรื่องกล้องด้านหน้าทำให้ไอโฟน 4G ถูกนำไปโยงกับ HTC Evo สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ (Android) ในฐานะคู่แข่ง โดยรายหลังเพิ่งเปิดตัวกับโอเปอเรเตอร์สหรัฐฯอย่าง Sprint ในราคาเพียง 200 เหรียญเท่านั้น

สำหรับกล้องหลัง ไอโฟน 4G ถูกคาดว่าจะมาพร้อมความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พัฒนาจาก 3 ล้านพิกเซลในรุ่น 3Gs

4. เปิดตลาดในอ้อมแขนเอทีแอนด์ที

อย่างไรก็ตาม จุดที่ไอโฟน 4G ยังคงเหมือนเดิมไม่ต่างจากไอโฟนรุ่นก่อน คือช่องทางการจำหน่ายที่ยังคงขายผ่านเอทีแอนด์ที (AT&T) ต่อไป เนื่องจากแอปเปิลนั้นเซ็นสัญญากับเอทีแอนด์ทีเป็นเวลา 5 ปี (2007-2012) ทำให้เวอร์ไรซอน (Verizon) โอเปอเรเตอร์เบอร์ 2 ในสหรัฐฯยังไม่สามารถจำหน่ายไอโฟน 4G ในฤดูร้อนปีนี้

5. ไม่นานก็วางขาย

สำหรับวันวางจำหน่าย ชาวไอทีเชื่อว่าวันวางไอโฟน 4G คือปลายเดือนมิถุนายน หรืออาจจะเลื่อนไปเป็นเดือนกรกฎาคมก็ได้ แต่ที่แน่ๆ คือไม่เกินเดือนสิงหาคม

ปัจจัยที่ทำให้ชาวไอทีเชื่อเช่นนั้นคือกำหนดวันเปิดให้ดาวน์โหลดไอโฟนโอเอส 4 ซึ่งแอปเปิลวางคิวไว้ในวันศุกร์ที่ 25 มิถุนายนนี้ จากประวัติที่ผ่านมา แอปเปิลจะเปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่พร้อมโอเอสใหม่ สำหรับครั้งนี้ ชาวไอทีจึงเชื่อว่าแอปเปิลจะต้องเปิดจำหน่ายไอโฟน 4G ในช่วงเวลาใกล้กับช่วงเปิดให้ดาวน์โหลดโอเอสใหม่

อย่างไรก็ตาม การแข่งขันที่ร้อนแรงในสมรภูมิระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนทำให้แอปเปิลรอช้าไม่ได้ จนมีข่าวว่าแอปเปิลอาจเร่งวันเปิดดาวน์โหลดให้เร็วขึ้น เมื่อวันจุดพลุไอโฟนโอเอส 4 ถูกเร่งรัด ไอโฟน 4G ก็เชื่อว่าจะวางขายได้ในเวลาไม่นานหลังการเปิดตัวเช่นกัน

5 เรื่องนี้จะเป็นจริงตามที่ฟันธงหรือไม่ ลุ้นกันได้คืนนี้

Company Related Link :
Apple
ที่มา http://www.manager.co.th/Telecom/ViewNews.aspx?NewsID=9530000078554

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

sahasachai@gmail.com

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์