วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2553

อโดบีเปิดซอฟต์แวร์สร้าง"นิตยสารเพื่อ iPad"

ต้นแบบแอปพลิเคชันนิตยสาร Wired สำหรับ iPad ซึ่งสร้างด้วย InDesign CS5 (ขอบคุณภาพจากซีเน็ต)
อโดบีเปิดซอฟต์แวร์สร้าง"นิตยสารเพื่อ iPad"แม้โปรแกรมเล่นไฟล์แฟลชหรือ Flash Player จะถูกแบนจากไอแพด (iPad) คอมพิวเตอร์พกพาหน้าจอสัมผัสของแอปเปิล แต่ก็ไม่ได้แปลว่าอโดบี (Adobe Systems) จะยอมมองข้ามตลาดขนาดมหึมาอย่างไอแพดไป เพราะวันนี้อโดบีแจ้งเกิดซอฟต์แวร์ใหม่ที่จะทำให้ผู้ผลิตนิตยสารสามารถสร้างนิตยสารเวอร์ชันดิจิตอลสำหรับแสดงบนไอแพดได้อย่างสวยงาม มืออาชีพ และรวดเร็ว

ด้วยซอฟต์แวร์ InDesign CS5 บริษัทสำนักพิมพ์ทั้งหลายจะสามารถจัดวางหน้าหรือ layout เพื่อสร้างเป็นนิตยสารเวอร์ชันดิจิตอล แล้วจัดส่งเป็นแพคเกจคอนเทนต์สู่มือผู้ชมได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ซึ่งขณะนี้ Wired นิตยสารต้นแบบที่สร้างจาก InDesign CS5 นั้นเปิดให้ดาวน์โหลดแล้วที่ร้าน App Store ในรูปแอปพลิเคชัน

อย่างไรก็ตาม InDesign CS5 จะยังไม่เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในขณะนี้ และยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดราคาซอฟต์แวร์แต่อย่างใด โดยเดวิด เบอร์เก็ตต์ (David Burkett) รองประธานและผู้จัดการทั้วไป แผนก Creative Solutions ของอโดบีให้เหตุผลว่าอโดบีต้องการให้ซอฟต์แวร์สามารถทำงานรองรับฮาร์ดแวร์หลากหลายแพลตฟอร์มได้เสียก่อน ซึ่งเชื่อว่าทุกบริษัทสำนักพิมพ์จะให้เสียงตอบรับที่ดีในเร็ววันนี้

ซีเน็ตรายงานว่า นิตยสารดิจิตอลต้นแบบที่ใช้ InDesign CS5 จัดวางเลย์เอาท์นั้นสามารถแสดงภาพคุณสมบัติพิเศษทั้งภาพเคลื่อนไหว ยูเซอร์อินเทอร์เฟส และระบบเนวิเกชันได้หลากหลายเอฟเฟกต์ ซึ่งจุดนี้อโดบีเชื่อว่าจะนำไปสู่ยุคแห่งการโฆษณาแนวใหม่ในอนาคตด้วย

นี่ถือเป็นอีกหนึ่งความเคลื่อนไหวหลังอโดบีและแอปเปิลเกิดกรณีพิพาทเรื่องแพลตฟอร์มโปรแกรมมิง Flash โดยแม้ว่าแฟลชนั้นจะถูกใช้สร้างเป็นเกม ภาพเคลื่อนไหว และนานาแอปพลิเคชันบนหน้าเว็บไซต์ทั่วโลกอย่างแพร่หลาย แต่แอปเปิลก็ยังยืนยันจุดยืนไม่รองรับแฟลชในอุปกรณ์พกพาทั้งไอพ็อด ไอโฟน และไอแพด อ้างว่าเพราะแฟลชไม่ใช่แพลตฟอร์มมาตรฐานเปิดและขาดความเสถียร ทำให้อโดบีออกมาโต้ตอบว่า การกระทำของแอปเปิลเป็นการจำกัดสิทธิ์ในการเลือกแพลตฟอร์มภาษาโปรแกรมมิงของนักพัฒนา กลายเป็นคดีความที่ทางการสหรัฐฯกำลังเข้าตรวจสอบว่า จุดยืนของแอปเปิลจะเข้าข่ายขัดขวางการค้าเสรี ซึ่งผิดกฏหมายสหรัฐฯหรือไม่

ไม่ใช่เพียงโปรแกรม InDesign ที่อโดบีไม่สนใจข้อพิพาทและหวังทำเงินจากอุปกรณ์แบรนด์แอปเปิล ที่ผ่านมา อโดบีได้เปิดตัว Photoshop.com Mobile ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่อโดบีพัฒนามาให้ลูกค้าไอโฟนสามารถโหลดไปใช้งานได้แล้ว โดยแอปพลิเคชันดังกล่าวสามารถรองรับไอแพด และนานาแท็บเล็ตค่ายอื่นได้ด้วย

Company Related Links :
Adobe
ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

sahasachai@gmail.com

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์