วันพุธที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2553

Nintendo 3DS สู่โลก 3D บนเกมส์พกพา

Nintendo 3DS สู่โลก 3D บนเกมส์พกพา
รายงานข่าวล่าสุด เมื่อวานนี้ นินเทนโด้ (Nintendo) ได้ประกาศเปิดตัว และสาธิตการทำงานของเครื่องเล่นเกมส์พกพารุ่นใหม่ Nintendo 3DS ในงาน E3 โดยผู้เล่นจะได้รับประสบการณ์ใหม่ในการเล่นเกมส์แบบสามมิติ (3D-Gaming) โดยไม่ต้องสวมใส่แว่นตาพิเศษแต่อย่างใด นอกจากนี้บนตัวเครื่องเล่นยังมาพร้อมกับกล้องสามมิติ (3D Camera) อีกด้วย

Nintendo 3DS มี 2 หน้าจอ โดยจอด้านบนจะมีขนาดใหญ่กว่าคือ 3.5 นิ้ว และเป็นจอแสดงผล 3D ส่วนด้านล่างจะเป็นจอสัมผัส สำหรับปุ่มเลื่อนด้านบนจะใช้ เพื่อปรับระดับความลึก หรือมิติของเอฟเฟกต์สามมิติ อย่างไรก็ตาม นินเทนโด้ไม่ได้เปิดเผยถึงรายละเอียดของคุณสมบัติการทำงานในรูปแบบ 3D โดยไม่ต้องใช้แว่นตาให้ทราบแต่อย่างใด
อย่างไรก็ตาม ผู้ร่วมงานส่วนใหญ่คาดว่า มันเป็นจอแอลซีดีที่ใช้เทคโนโลยี Parallax barrier (เลเยอร์พิเศษที่ปิดบนหน้าจอทีทำให้ตาแต่ละข้างเห็นภาพที่มีมุมมองไม่เหมือนกัน) ของชาร์ป (Sharp) ซึ่งสามารถแสดงผลภาพสเตอริโอสโคปได้โดยไม่ต้องมองผ่านแว่นตา องค์ประกอบของชั้น parallax ที่ปิดทับขึ้นไปบนหน้าจอแสดงผลเกมส์จะประกอบด้วยชุดของช่องการมองเห็นทีทำให้ตาแต่ละข้างได้เห็นภาพที่แตกต่างกัน เทคนิคนี้จะสามารถสร้างความลึก หรือมิติของภาพผ่านการมองเห็นวัตถุที่มีการเปลี่ยนตำแหน่งของตาแต่ละข้างนั่นเอง

ซาโตรุ อิวาตะ ซีอีโอของนินเทนโด้กล่าวว่า Nintendo 3DS มาพร้อมกับกล้อง 2 ตัว โดยกล้องด้านหลังใช้สำหรับถ่ายภาพ 3D ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างสรรค์ผลงานภาพสามมิติได้ง่ายขึ้น และทำให้เกิดการแพร่หลายมากขึ้นตามไปด้วย "3DS เป็นเครื่องเล่นเกมส์สำหรับทุกคนทีต้องการความสนุกจากการถ่ายภาพสามมิติ" อิวาตะ กล่าวในระหว่างสาธิต Nintendo 3DS บนเวทีในงาน E3 นอกจากลูกเล่นทางด้านสามมิติแล้ว 3DS ยังมีเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว และไจโรเซ็นเซอร์ (gyro sensor) อยู่ในตัวด้วย (iPhone 4 ก็มีการเพิ่ม gyro sensor เข้าไปด้วยเหมือนกัน) ซึ่งจะทำให้เกิดลูกเล่นในการพัฒนาเกมส์ที่อาศัยการหยิบจับขยับเครื่องเล่นได้อีกมากมาย อย่างไรก็ตาม นินเทนโด้ยังไม่ได้เปิดเผยถึงราคา และกำหนดการวางตลาดของ 3DS

Nintendo 3DS: Promo Trailer - E3 2010
ข้อมูลจาก: pcmag
ข่าวไอที ทิป-เทคนิค คอมพิวเตอร์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

sahasachai@gmail.com

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์