วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2553

งัดXbox360 โมเดลเล็กดำ ส่องเครื่องใน "Valhalla"


งัดXbox360 โมเดลเล็กดำ ส่องเครื่องใน "Valhalla"
หลังจากที่ไมโครซอฟท์เปิดตัวเครื่องเล่นเกมคอนโซล “Xbox360”โมเดลใหม่ที่เล็กลงจริงๆภายในงาน E3 2010ตรงตามข่าวลือที่หลุดออกมาตั้งแต่เดือนมี.ค. ในอดีตไมโครซอฟท์ได้พัฒนาเมนบอร์ดของ Xbox360 มาหลายครั้งแล้ว นับตั้งแต่เดือน พ.ย.ปี 2005 ไล่จากXenon ,Zephyr ,Falcon, Opus และJasper จนมาถึงตัวล่าสุด “ Valhalla” เพื่อแก้ปัญหาหลัก “Red Ring of Death” หรือไฟแดงมรณะที่เป็นอาการอันตรายของระบบมาช้านาน วันนี้เรามาลองชมสิ่งที่อยู่ภายในและความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกันดีกว่า

ภายในเครื่องเกม Xbox360 โมเดลใหม่นั้นเห็นได้ชัดว่า ไมโครซอฟท์ออกแบบชิปประมวลผลหลักของระบบใหม่ที่รวมเอาทั้ง CPU, GPU (ภาพกราฟิก)และ eDRAM มาไว้ในตัวเดียวกัน ก่อนหน้านี้จะใช้แบบแยกกันประมวลผล โดยก่อนหน้านี้ทาง ATI ผู้เชี่ยวชาญด้านชิปกราฟิกเคยออกแบบชิปการ์ดจอของ Xbox360 มาในชื่อ “Xenos” ขณะที่ชิปลูกผสมตัวใหม่ “CGPU”ของบอร์ด Valhalla จะมีเทคโนโลยีการผลิตอยู่ที่ 45 นาโนเมตร ผลิตโดย Chartered Semiconductor ที่มี Global Foundries เป็นเจ้าของในปัจจุบัน

ผิวนอกของตัวเครื่องเป็นพลาสติกกลอสสีดำมันเงา ดูดีแต่เป็นรอยนิ้วเลอะได้ง่าย ด้านปุ่มเปิด-ปิดถาดเอาแผ่นเกมเข้า-ออกนั้นจะเป็นระบบสัมผัส เพียงเอามือไปสัมผัสพื้นผิว ระบบก็จะทำงานทันที และมีขนาดที่เล็กจิ๋วลงกว่าเครื่องรุ่นก่อนๆ ส่วนปุ่มเปิด-ปิดเครื่องในลักษณะเหมือนวงแหวนสีเขียวนั้น ดูเหมือนว่ามันจะไม่มีโอกาสเปลี่ยนเป็นสีแดงมรณะได้อีกแล้ว เมื่อมีรายงานข่าวร่ำลือกันว่าไมโครซอฟท์ใส่ดวงไฟวงแหวนรอบๆเฉพาะสีเขียวลงไปเท่านั้น

อย่างที่ทราบกันไปแล้วว่า สลอตสำหรับเสียบเมมโมรีได้ถูกยกเลิกออกไป แต่จะเปลี่ยนมาใช้บริการพอร์ต USB แทน เครื่อง Xbox360 รุ่นใหม่จะมี USB ด้านหน้า 2 พอร์ต และด้านหลังอีก 3 พอร์ต โดยเพิ่มพอร์ตต่อสัญญาณเสียงแบบออปติคัลและพอร์ตเสียบอุปกรณ์เล่นเกมแบบจับความเคลื่อนไหวตัวใหม่ Kinect เข้ามา ส่วนช่องต่อสัญญาณเก่าๆอย่าง AV,HDMI และช่องต่อเน็ตแบบเสียบสาย Ethernet ก็ยังอยู่ครบ แต่ใส่การรับสัญญาณแบบไร้สาย Wi-Fi แบบ 802.11N ในตัวเข้ามาเป็นครั้งแรก

ขนาดและวิธีติดตั้งฮาร์ดดิสก์ของ Xbox360 ก็ต่างไปจากเดิมเช่นกัน คราวนี้เป็นของค่ายฮิตาชิ HTS545025B9SA00 1.5Gbps SATA 5400RPM (ยังไม่ถึง7200 ) buffer 8MBขณะเดียวกัน ไดร์ฟดีวีดีใน Valhalla จะเป็นของ Lite-On โมเดล ”DG16-D4S” ส่วนตัวก่อนใน Jasper เป็นโมเดล DG-16D2S ในส่วนของหม้อแปลงเครื่องใหม่นั้นจะมีขนาดเล็กลงกว่าเดิม แต่ก็ยังใหญ่กว่าของพวกโน๊ตบุ๊กอยู่ดี หัวเชื่อมต่อที่ด้านหลังเครื่องก็แตกต่างออกไป ทั้งนี้ การออกแบบใหม่ในเรื่องระบบจ่ายไฟ ก็มีส่วนทำให้กินไฟน้อยกว่ารุ่นแรกเริ่มราว 50% และมีเสียงระหว่างทำงานที่เงียบเชียบขึ้นอีกนิดหน่อย

ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

sahasachai@gmail.com

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์