วันพุธที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2553

iPhone 4 สมาร์ทโฟนเชื้อสาย"เกาหลี"?

iPhone 4 สมาร์ทโฟนเชื้อสาย"เกาหลี"?
หลายคนทราบดีว่า iPhone 4 (และไอโฟนรุ่นก่อนหน้านี้) ออกแบบที่แคลิฟอร์เนีย และประกอบเป็นเครื่องพร้อมใส่กล่องสวยงามในจีน แต่ทราบไหมว่า ชิ้นส่วนของไอโฟนเกือบทั้งเครื่องผลิตจากที่ไหน? คำตอบก็คือ "เกาหลี" ซึ่งจากรายงานข่าวนี่้ เราจะมาดูกันว่า มันมีอะไรบ้างในนั้นที่มาจากแดนกิมจิครับ

เริ่มต้นด้วยสิ่งที่เห็นตรงหน้า นั่นก็คือ LCD ของ iPhone 4 ที่สตีฟจอบส์บอกว่า เป็นจอที่ไม่มีใครเคยเห็นมาก่อน ซึ่งความจริงมันเป็นจอ LCD ของ LG ครั้นกลับเข้ามาดูสิ่งที่อยู่ภายในเครื่อง ซ๊พียู และแบตเตอรี่ ตลอดจนชิ้นส่วนสำคัญๆ ก็ยังผลิตในเกาหลีอีกด้วย สำหรับ LG เป็นผู้ผลิตจอ LCD ให้กับทั้ง iPhone 4 และ iPad
ขณะเดียวกัน Samsung จะรับหน้าทีเป็นผู้ผลิตชิปหน่วยความจำแฟลช ส่วนชิป A4 1GHz แม้จะดีไซน์โดยแอปเปิ้ล (Apple) แต่มันก็ผลิตโดยโรงงานของ Samsung อีกเช่นกัน สำหรับแบตเตอรี่ที่ใช้ใน iPhone 4G ที่ให้พลังงานได้นานกว่าเดิม 40% เมื่อเทียบกับ 3GS ก็จะผลิตโดย Samsung SDI ยังไม่หมดนะครับ ตัวเก็บประจุเซรามิกแบบมัลติเลเยอร์ที่ใช้ควบคุมระดับพลังงานกระแสไฟฟ้าที่อยู่ภายใน iPhone 4 ก็ผลิตโดย Samsung ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เล็กๆ น้อยๆ ที่เหลือก็รับผลิตโดยโรงงานเล็กๆ ในเกาหลีอีกต่างหาก อย่างเช่น Amotech รับหน้าที่ผลิต วาริสเตอร์ (varistors) ตัวต้านทานที่แปรค่าตามแรงดันไฟฟ้า และ Interflex ผลิตแผ่นวงจรไฟฟ้าชนิดยืดหยุ่นได้ เรียกได้ว่า 70% ของไอโฟนมีสัญชาติเป็นเกาหลีก็ว่าได้ ข่าวนี้จะน่าเชื่อมากแค่ไหน คงต้องรอดู iFixit ชำแหละ iPhone 4 กันอีกทีนะครับ
ข้อมูลจาก: fareastgizmos
ข่าวไอที ทิป-เทคนิค คอมพิวเตอร์

1 ความคิดเห็น:

sahasachai@gmail.com

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์