วันศุกร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2553

10 นาทีกับ "Galaxy Tab"


10 นาทีกับ "Galaxy Tab" ก่อนจะมาเป็นเรื่อง 10 นาทีกับ Galaxy Tab "ผู้จัดการไซเบอร์"คิดจะเขียนเรื่อง 5 เทคโนโลยีเด็ดใน Galaxy Tab ที่จะทำให้ชาวไทยใจอ่อนควักสตางค์ซื้อแบบไม่ต้องคิดมาก แต่ปรากฏว่าต้องเปลี่ยนใจ เพราะแม้แต่ผู้บริหารซัมซุงเองยังคัดเลือกไม่ได้ว่า 5 เทคโนโลยีนั้นคืออะไร

ไม่ใช่ว่า Galaxy Tab ไม่มีอะไรดีเลย แต่ตรงกันข้าม Galaxy Tab นั้นมีคุณสมบัติมากมายจนเลือกไม่ถูก ซึ่ง 10 นาทีที่เราได้สัมผัสแท็บเล็ตแอนดรอยด์นี้ ทำให้เราเห็นด้วยว่า Galaxy Tab สามารถใช้งานได้หลากหลายตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันเรือรบ ทั้งงานนำทาง GPS, โทรศัพท์, วิดีโอคอลล์, งานพรีเซนเทชัน, เล่นเน็ต, เล่นเกม, ดูวิดีโอ ไล่จนเหนื่อยก็ยังไม่หมด

ในการนำคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตรุ่นล่าสุด "Galaxy Tab" มาโชว์ตัวให้สื่อมวลชนไทยได้สัมผัส ซัมซุงนั้นบอกว่า Galaxy Tab จะไม่ใช่แค่ดีไวซ์หรืออุปกรณ์ทั่วไป แต่เป็นสิ่งที่ซัมซุงจะนำเสนอเพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้ชีวิตได้ดีขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น พีธีกรบนเวทีจะสามารถอ่านสคริปพร้อมกับอัปเดทความเป็นไปบนอินเทอร์เน็ตได้ ขณะที่เซลล์หรือพนักงานฝ่ายขายในองค์กรก็สามารถจัดการงานกับทีมอื่นได้อย่างสะดวกรวดเร็ว รวมถึงธุรกิจประกันภัยที่สามารถสร้างระบบติดตามจุดเกิดอุบัติเหตุเพื่อยกระดับงานบริการ หรือแม้แต่คุณหมอก็สามารถทำตารางนัดหมายได้บน Galaxy Tab

ประเทศไทยนั้นถือเป็นประเทศแรกในอาเซียนที่เปิดตัว Galaxy Tab คอมพิวเตอร์พกพาทรงกระดานชนวนหน้าจอสัมผัสรุ่นแรกที่ซัมซุงส่งมาชนกับ iPad นี้มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 2.2 (Froyo) หน้าจอระบบสัมผัสขนาด 7 นิ้ว ใช้หน่วยประมวลผล Cortex A8 1GHz และชิปประมวลผลกราฟิก PowerVR SGX540 การันตีความเร็วและความสวยใสของภาพที่ได้ หน่วยความจำภายในเครื่อง 512MB

นอกจากการโทรศัพท์ทั้งแบบเห็นภาพและแบบคุยธรรมดา Galaxy Tab ยังสามารถรับส่ง SMS, MMS, อีเมล, เครือข่ายสังคมได้เหมือนสมาร์ทโฟนผสมคอมพิวเตอร์ น้ำหนักเบา 380 กรัมเล็กพอจะใส่ในกระเป๋าเสื้อสูทนักธุรกิจ มาพร้อมกล้องหน้า 1.3 ล้านพิกเซล และกล้องหลัง 3 ล้านพิกเซลเพื่อการวิดีโอคอลล์ผ่าน 3G

ผู้ใช้ Galaxy Tab ยังสามารถต่อพอร์ท HDMI หรือใช้ฟีเจอร์ All Share เพื่อส่งคอนเทนต์ไปเล่นบนอุปกรณ์อื่นเช่นโน้ตบุ๊กหรือทีวีได้ รองรับแฟลชเวอร์ชันล่าสุด 4.1 สามารถทำงานหลายโปรแกรมพร้อมกัน (มัลติทาสกิง) แถมยังสามารถดูภาพยนตร์ความละเอียดสูง Full HD รองรับเพลงทุกฟอร์แมต สามารถลงแอปพลิเคชันแผนที่ระบบนำทางได้ โดยสามารถติดอุปกรณ์เสริมเพื่อเป็นอุปกรณ์ติดรถยนต์ หรือติดคีย์บรอดเสริมเพื่อการพิมพ์งานที่สะดวกขึ้น

Galaxy Tab สามารถแสดงอัปเดทแอปใหม่ในแอนดรอยด์มาร์เก็ตได้ทันใจ การลงโปรแกรมสามารถทำจากเอสดีการ์ดได้เลย โดยคุณสมบัติใหม่ในแอนดรอยด์ 2.2 นั้นทำให้ Galaxy Tab สามารถทำงานเป็นศูนย์กลางกระจายสัญญาณไว-ไฟเพื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์จำนวน 8 เครื่อง

ฟีเจอร์ที่หนอนหนังสือจะชื่นชอบเป็นพิเศษคือ Reader Hub ซึ่งซัมซุงแบ่งหมวดเป็นหนังสือพิมพ์ หนังสือ และนิตยสาร ซัมซุงระบุว่ามีพันธมิตรเป็นหนังสือพิมพ์ 11 ค่าย โดยไฟล์ใน Reader Hub นั้นเป็นไฟล์เอกสารธรรมดา PDF ซึ่งผู้ใช้สามารถตั้งค่าดาวน์โหลดอัตโนมัติตอนกลางคืน เพื่อตื่นเช้ามาจะได้อ่านได้เลย

ในส่วนวิดีโอ ซัมซุงระบุว่าได้เจรจาเป็นพันธมิตรกับค่ายภาพยนตร์ โดยการสำรวจพบว่าผู้ใช้ชื่นชอบการชมตัวอย่างภาพยนตร์ใหม่ ซึ่งจะพบได้เต็มเปี่ยมใน Galaxy Tab

นอกจากนี้ยังสามารถรองรับแอปพลิเคชันแอนดรอยด์นานาชนิด ทั้งโปรแกรมเล่นแก้เบื่ออย่างเปียโน ระบายสี ทอล์กิงแคท ซึ่งทั้งหมดนี้ ซัมซุงเชื่อว่าแอปพลิเคชันที่มากับเครื่องนั้นเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป

ทั้งหมดนี้ทำให้เราอดไม่ได้ที่จะขอสรุปความเป็น Galaxy Tab ใน 10 นาทีที่ได้สัมผัส ว่านี่คือสมาร์ทโฟนจอใหญ่ดีๆนี่เอง แต่ทั้งหมดทั้งปวง ซัมซุงนั้นไม่กังวลเลยว่าความสามารถเหล่านี้จะไปชนกับสมาร์ทโฟนที่ตัวเองขายอยู่ โดยเฉพาะวิดีโอคอลล์นั้น ซัมซุงย้ำว่าใช้งานบนสมาร์ทโฟนไม่มันส์แน่นอน

ว่าแล้ว สาวกซัมซุงหลายคนก็เตรียมควักกระเป๋ากันถ้วนหน้า

***ข้อมูลผลิตภัณฑ์ Samsung Galaxy Tab

- เครือข่าย : รองรับการเชื่อมต่อ GSM&EDGE (850/900/1800/1900 MHz)
3G Band 900/1900/2100 MHz
3G HSDPA 7.2 Mbps, HSUPA 5.76 Mbps
- ระบบปฏิบัติการ : แอนดรอยด์ 2.2 (Froyo)
- โปรแกรมสำหรับท่องเว็บ : แอนดรอยด์ บราว์เซอร์
- จอแสดงผล : จอสัมผัสขนาด 7.0 นิ้ว TFT - LCD WSVGA ความละเอียด 1024x600
- กล้องถ่ายภาพ : • กล้องดิจิตอลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียด 3 ล้านพิกเซล พร้อมระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติและแฟลช • กล้องดิจิตอลขนาดเล็กที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล ใช้สำหรับวิดีโอคอล
- วิดีโอ : • บันทึกวิดีโอ ความละเอียด 480p (720x480): 30 เฟรม ต่อ วินาที • รองรับไฟล์วีดีโอได้หลากหลาย DivX, XviD, PEG4,H.263, H.264 ในรูปแบบ Full HD ความละเอียด 1920 x 1080
- ระบบเสียง : รองรับไฟล์เพลงได้หลากลาย MP3, AAC, OGG, WMA, AMR-NB/WB, FLAC, WAV, AC3, MIDI FM
- ฟังก์ชันโดดเด่นอื่นๆ : มี GPS ในตัว รองรับบริการกูเกิลแม็บ/ละติจูด เพลสและเนวิเกชั่น, Swype, Ebook, Office, Allshare, รองรับบริการโซเชียลเน็ตเวิร์คที่หลากหลาย ,Document Viewer/ Mobile Printing/ Offline Mode, บันทึกเสียง, รองรับโปรแกรมอโดบี้ แฟลช ผ่านทาง Android Browser
- Java application : Java MIDP 2.1 ดาวน์โหลดแอปพริเคชั่นเพิ่มเติมได้ที่ Android Market
- การเชื่อมต่อ : WiFi 802.11b/g/n, WLAN (Wireless LAN), DLNA certified™/ Bluetooth™ v3.0, USB v2.0/ A2DP Bluetooth™ Stereo
- หน่วยความจำ : 16GB [MicroSD card slot, up to 32GB]
- ขนาดตัวเครื่อง : 190.09x120.45x11.98 มม., 380 กรัม
- แบตเตอรี่ : 4000 mAh
ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

sahasachai@gmail.com

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์