วันพฤหัสบดีที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2553

ลือเฟสบุ๊กขยับอีกก้าว จับมือสไกป์เปิดทางผู้ใช้คุยผ่านเน็ต

สื่อมวลชนอเมริกันรายงานว่า เฟสบุ๊ก (Facebook) เครือข่ายสังคมชื่อดังเตรียมจับมือสไกป์ (Skype) ให้ผู้ใช้สามารถโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ตหรือ VOIP ระหว่างเครื่องพีซีด้วยกัน เชื่อจะชนกับฟีเจอร์โทรผ่านเน็ตของ Google อย่างจัง AllThingsDigital เป็นสื่อแรกที่รายงานว่าเฟสบุ๊กและสไกป์จะจับมือเป็นพันธมิตรกัน โดยระบุว่าความร่วมมือนี้จะทำให้ผู้ใช้เฟสบุ๊กสามารถส่งข้อความ SMS ถึงกันได้ รวมถึงสามารถส่งเสียงและทำวิดีโอคอลล์ถึงกลุ่มเพื่อนและผู้ติดต่อได้ผ่านโปรแกรมสไกป์ โดยผู้ใช้จะสามารถลงชื่อใช้งานสไกป์ได้ทางบริการ Facebook Connect ซึ่งเป็นบริการลงชื่อใช้งานในเว็บไซต์อื่นหรือ third-party ด้วยชื่อบัญชีเฟสบุ๊ก คาดว่าการเป็นพันธมิตรกันครั้งนี้จะเกิดขึ้นในโปรแกรม Skype 5.0 ซึ่งมีกำหนดเปิดตัวเดือนตุลาคมนี้

อย่างไรก็ตาม โฆษกสไกป์นั้นไม่ปฏิเสธและไม่ยืนยันรายงานที่เกิดขึ้น โดยบอกว่าเป็นกฎของบริษัทที่จะไม่ให้ความเห็นเกี่ยวกับข่าวลือ

เฟสบุ๊กนั้นเป็นเครือข่ายสังคมขนาดใหญ่ที่สุดในขณะนี้ มีจำนวนสมาชิกมากกว่า 500 ล้านชื่อ และมียอดตัวเลขสถิติเวลาให้งานจากผู้ใช้ทั่วโลกมากกว่าเสิร์ชเอนจิ้นยอดฮิตอย่างกูเกิล ที่ผ่านมา เฟสบุ๊กให้บริการแชตด้วยข้อความแก่ผู้ใช้มานานกว่า 2 ปี แต่ยังไม่เคยให้บริการส่งเสียงและบริการวิดีโอคอลล์

นักวิเคราะห์คาดว่า หากเฟสบุ๊กจับมือกับสไกป์และเสริมบริการวิดีโอคอลล์จริงตามข่าว ผลดีก็จะเกิดขึ้นกับทั้งเฟสบุ๊กและสไกป์ เนื่องจากความร่วมมือนี้จะทำให้เฟสบุ๊กมีศักยภาพในการสื่อสารที่ดีขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่ความสามารถในการขายโฆษณาออนไลน์ที่แข็งแกร่งขึ้นตามไปด้วย สำหรับสไกป์ซึ่งมีจำนวนสมาชิกอยู่ในมือแล้ว 560 ล้านคน ความร่วมมือนี้ก็จะทำให้เฟสบุ๊กไม่ต้องสร้างบริการ VOIP ของตัวเอง ซึ่งอาจจะเป็นศัตรูตัวฉกาจของสไกป์ในอนาคต

หนึ่งในผู้เสียประโยชน์จากความร่วมมือครั้งนี้เชื่อว่าเป็นกูเกิล ซึ่งปัจจุบันให้บริการทั้งบริการโทรศัพท์และวิดีโอคอลล์ผ่านบริการ Google Voice ในโทรศัพท์มือถือและในบริการอีเมล Gmail ซึ่งคาดว่าจะต้องรอดูความคืบหน้าที่แน่ชัดของเฟสบุ๊กต่อไป

ตลอดเดือนกันยายน เฟสบุ๊กกลายเป็นข่าวที่เกี่ยวข้องกับโทรศัพท์บ่อยครั้ง เริ่มที่เว็บไซต์เทคโนโลยีอย่าง TechCrunch ออกมาประกาศว่าเฟสบุ๊กกำลังอยู่ระหว่างการสร้างโทรศัพท์มือถือของตัวเอง จากนั้นไม่นาน เฟสบุ๊กจึงออกมาแก้ข่าวว่าไม่เป็นความจริง จนล่าสุด สำนักข่าว Bloomberg รายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่าเฟสบุ๊กกำลังร่วมมือกับ INQ Mobile ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือสัญชาติอังกฤษเพื่อสร้างสมาร์ทโฟน 2 รุ่น คาดว่าจะขายที่ยุโรปในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2011 ก่อนจะตามไปขายในสหรัฐฯช่วงครึ่งหลังของปี

ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

sahasachai@gmail.com

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์