วันพฤหัสบดีที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2553

เขียนกระดานบนอากาศ เรียนผ่าน “โปรเจกเตอร์”

โปรเจกเตอร์สร้างแมจิกคลาสรูมห้องเรียนมหัศจรรย์ ที่จะสร้างการเรียนการสอนรูปแบบใหม่แบบอินเตอร์แอกทีฟอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ห้องเรียนในอนาคตอันใกล้นี้อาจจะไม่ใช่สิ่งที่เราคุ้นเคย ภาพของกระดานดำเขียนด้วยชอล์ก ภาพคุณครูจับปากกาเขียนบนกระดานไวต์บอร์ด กำลังจะถูก “โปรเจกเตอร์” รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับนวัตกรรมที่จะสร้างรูปแบบการเรียนการสอนแบบใหม่เข้ามาทดแทน

ฟังดูเหมือนกับว่า “โปรเจกเตอร์” จะทำให้เกิดการสอนรูปแบบใหม่ได้อย่างไร เพียงแค่ฉายภาพข้อมูลต่างๆ บนพื้นสีขาวจะมีอะไรใหม่ แต่จากการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ทางด้านเครื่องฉายภาพดิจิตอลรวมมากกว่า 20 รุ่นออกสู่ตลาดพร้อมกันของเบ็นคิว น่าที่จะเป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี

นวัตกรรมของเครื่องฉายภาพดิจิตอลวันนี้ได้แบ่งประเภทโปรเจกเตอร์ไปตามรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ประเภท “PointDraw” ซึ่งเหมาะสำหรับการนำเสนอสื่อการเรียนการสอนที่เน้นให้ครูและนักเรียนสามารถโต้ตอบกันได้ในแบบอินเตอร์แอกทีฟ รุ่น “Interactive Whiteboards” เพื่อการนำเสนอสื่อการเรียนการสอนแบบสามมิติ หากสถานศึกษานำโปรเจกเตอร์ประเภทนี้ไปใช้ คุณครูสามารถที่จะเขียนกระดานบนอากาศ หรือจะให้นักเรียนเขียนจากที่นั่งในห้องเรียน สร้างความน่าสนใจเพิ่มขึ้นให้กับการเรียนในห้องในมิติใหม่

นอกจากนี้ยังมีโปรเจกเตอร์ประเภท “Short Throw” ที่ต้องการระยะห่างระหว่างเครื่องฉายและจอภาพในระยะสั้นเพียง 0.5 เมตร เหมาะกับห้องที่มีขนาดเล็ก หรือโปรเจกเตอร์ประเภท “Big Zoom” ที่สามารถตั้งระยะห่างระหว่างเครื่องฉายและจอภาพได้มากถึง 3.36 เมตร เหมาะกับห้องที่มีขนาดใหญ่ โปรเจกเตอร์ประเภท “Full HD High Brigness” ให้ความคมชัดของภาพสูง และโปรเจกเตอร์รุ่น “Network” สามารถเชื่อมโยงการใช้งานเครื่องฉายภาพที่ติดตั้งในห้องเรียนหรือสถานที่ต่างๆ ภายในแคมปัสผ่านระบบแลน เพื่อให้การจัดสรรหรือกำกับดูแลเผยแพร่สื่อข้อมูลของสถาบันการศึกษา สามารถบริหารจัดการได้จากจุดเดียว

“ห้องเรียนมหัศจรรย์ได้เกิดขึ้นแล้ว เพราะฟังก์ชั่นของโปรเจกเตอร์วันนี้เหมาะกับเอ็ดดูเคชั่นเซกเมนต์เป็นอย่างมาก” พัทธกร พรศิริเวช ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด บริษัท เบ็นคิว (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว

ทั้งนี้ แนวโน้มของตลาดโปรเจกเตอร์มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องตลอดช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในตลาดการศึกษา ซึ่งถือว่าเป็นตลาดใหญ่ที่มีการใช้งานอย่างกว้างขวางมากขึ้น และเป็นตลาดที่เบ็นคิวให้ความสำคัญ และพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ด้านโปรเจกเตอร์ เพื่อสนับสนุนรูปแบบการเรียนการสอนในมิติที่หลากหลายยิ่งขึ้น

จุดแข็งของโปรเจกเตอร์เบ็นคิวที่แตกต่างจากคู่แข่งขันรายอื่นในตลาด อยู่ที่การออกแบบและผลิตด้วยวัสดุคุณภาพสูงเพื่อเพิ่มความทนทาน มีการออกแบบให้สามารถควบคุมในเรื่องความแตกต่างของแสง และลดการรบกวนของสัญญาณต่างๆ รวมทั้งเบ็นคิวมีผลิตภัณฑ์ครบไลน์ตามความต้องการของตลาดในราคาที่ได้เปรียบกว่าคู่แข่งขันด้วย

เบ็นคิวมีการคาดการณ์ว่าตลาดรวมในครึ่งปีหลังของโปรเจกเตอร์จะมีการเติบโตอีกถึง 45-50% เมื่อเทียบกับครึ่งปีแรกของปี 2553 ปัจจัยสำคัญหนึ่งมาจากการสนับสนุนการจัดซื้อของภาครัฐ

อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดจะช่วยให้เบ็นคิวสามารถสร้างส่วนแบ่งตลาดด้านโปรเจกเตอร์ได้มากขึ้น ซึ่งคาดว่าจนถึงสิ้นปีจะสามารถทำตลาดโปรเจกเตอร์ได้ถึง 12,000 เครื่อง นอกจากนี้เบ็นคิวยังมีแผนในการเพิ่มตัวแทนจำหน่ายทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด รวมถึงมีแผนแคมเปญและกิจกรรมการตลาดร่วมกับพาร์ตเนอร์อย่างต่อเนื่อง และการตั้งจุดจำหน่ายสินค้าในห้างค้าปลีกสมัยใหม่และซูเปอร์สโตร์

ทั้งนี้ เบ็นคิวมีเป้าหมายการเป็นผู้จัดจำหน่ายโปรเจกเตอร์ระบบดิจิตอลอันดับหนึ่งในตลาด และเป็นอันดับสองในการทำตลาดโปรเจกเตอร์ทุกประเภทให้ได้ในปี 2554

ที่มาโดย ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

sahasachai@gmail.com

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์