วันพฤหัสบดีที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2553

โนเกียไฟติ้งแบ็ก กลับมาครั้งนี้ไม่ธรรมดา

- หมดเวลาให้คู่แข่งขันข้ามหน้าข้ามตาอีกต่อไป
- โนเกียยุคใหม่รบทุกรูปแบบอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน
- จับตาปรากฏการณ์ถ่ายเลือดใหม่ ไลน์อัพมือถือใหม่
- การดับเครื่องชนที่ไม่ธรรมดาของเบอร์หนึ่งมือถือ

ในช่วงระยะเวลาเพียง 2 สัปดาห์ การเปลี่ยนแปลงของ “โนเกีย” ค่ายโทรศัพท์มือถืออันดับหนึ่งของโลก ได้ฉายแววว่าจะไม่เป็นเพียงแค่การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับโนเกียเท่านั้น แต่จะส่งผลกระทบต่อตลาดโทรศัพท์มือถือทั่วโลก เนื่องจากก่อนการจัดงานโนเกีย เวิลด์ 2010 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เพียงไม่กี่วัน โนเกียได้ประกาศแต่งตั้ง “สตีเฟน อีล็อป” ผู้บริหารจากไมโครซอฟท์เข้ามากุมบังเหียนซีอีโอคนใหม่แทนที่ “ออลลี-เพกกา คัลลาสวูโอ” และได้มีผลอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 21 กันยายน ที่ผ่านมา

นี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของโนเกียที่ดึงคนนอกที่
ไม่ใช่คนฟินแลนด์เข้ามาเป็นซีอีโอ และไม่เพียงแต่ตำแหน่งซีอีโอเท่านั้นที่มีการเปลี่ยนแปลง แต่ในตำแหน่งที่เป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจมือถือของโนเกีย ได้รับการจับตามองว่าจะมีการถ่ายเลือดใหม่ให้เข้ามาช่วยกันผลักดันโนเกียให้กลับมาผงาดอีกครั้ง โดยบรรดาเลือดเก่าหลายคนพร้อมที่จะหลีกทาง

ออลลี-เพกกา คัลลาสวูโอ ได้รับการสดุดีและกล่าวชมเชยถึงการสร้างมือถือโนเกียให้สามารถเข้าถึงคนใช้มือถือทั่วทุกมุมโลก โดย นิคลาส ซาแวนเดอร์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารโนเกีย จนได้รับเสียงปรบมือจากทั้งโอเปอเรเตอร์ นักพัฒนา สื่อสารมวลชนและแขกที่มารวมตัวกันกว่า 3,000 คน ในงานโนเกีย เวิลด์ 2010

แน่นอนว่านั่นคือหนึ่งในกระบวนการที่จะเปลี่ยนแปลงโนเกียให้กลับมาแข่งขันกับคู่แข่งขันที่ฉกาจฉกรรจ์ในขณะนี้ได้

แต่สิ่งหนึ่งที่เห็นได้จากการเปลี่ยนแปลงที่จะทำให้ “โนเกียกลับมา” (nokia is back) เหมือนอย่างที่ ซาแวนเดอร์ ประกาศกึกก้องบนเวทีโนเกีย เวิลด์ 2010 คือ ไลน์อัพสมาร์ทโฟนใหม่ของโนเกีย 4 รุ่นที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงทุกอย่างให้กับโนเกีย

“วันนี้เรากลับมาสู่สังเวียนผู้นำแห่งสมาร์ทโฟนอีกครั้งด้วยการเดินเครื่องอย่างเต็มกำลัง”

ความมั่นใจของโนเกียยังอยู่ที่ว่า ถึงแม้จะมีผู้แข่งขันเข้ามาใหม่ ซิมเบียนก็ยังเป็นแพลตฟอร์มสมาร์ทโฟนที่ยังเป็นที่นิยมมากที่สุดในโลก ซึ่ง ซาแวนเดอร์ กล่าวถึงสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของโนเกียที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการซิมเบียนใหม่ สามารถใช้งานได้เร็วขึ้น ใช้งานง่ายขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยนักพัฒนายังสามารถนำไปใช้งานได้ง่ายขึ้นในการเขียนแอปพลิเคชั่นใหม่มารองรับความต้องการของตลาด

และหนึ่งในสมาร์ทโฟนตัวธงของโนเกียที่จะอุบัติมาสร้างปรากฏการณ์เปลี่ยนแปลงให้กับโนเกีย ก็คือ โนเกีย N8

“เมื่อดูจากความสนใจของผู้บริโภคและปริมาณการสั่งจองล่วงหน้าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของโนเกีย เรามั่นใจว่าโนเกีย N8 จะเป็นปรากฏการณ์ครั้งใหญ่ของโนเกีย”

โนเกียมั่นอกมั่นใจกับโนเกีย N8 มาก และพวกเขาก็เชื่อว่าโปรดักส์มีดีพอไม่แพ้ไอโฟน 4 ด้วยซ้ำ เพราะมันคือสมาร์ทโฟนที่กล้องดีที่สุดในโลก ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ใช้เลนส์ที่ดีที่สุดของ Carl Ziess และมันยังเป็นมือถือเพื่อความบันเทิงที่สมบูรณ์แบบที่สุด รองรับการทำงานแบบ HD เต็มรูปแบบ

“เราตั้งใจที่จะเปิดตัวโนเกีย N8 ชนกับไอโฟน 4 ในประเทศไทย” เป็นคำกล่าวของ ชูมิท คาร์พู ผู้จัดการทั่วไป บริษัท โนเกีย (ประเทศไทย) จำกัด

ช่วงเวลาที่โนเกียเปิดตัว N8 นั้นเป็นช่วงเดียวกับที่ไอโฟน 4 เปิดตัวในประเทศไทย อาจจะช้ากว่าไอโฟน 4 เล็กน้อย โดยโนเกียจับมือกับเอไอเอสเป็นรายแรกในเมืองไทยในการนำโนเกีย N8 สู่ตลาดเมืองไทย

“วันนี้ผู้ใช้มือถือมีทางเลือกที่จะใช้มือถือไอโฟน แบล็กเบอร์รี่ หรือแอนดรอยด์โฟน แต่ทั้งหมดเป็นกระแสของการทดสอบทดลองใช้สิ่งใหม่ๆ ที่เกิดในตลาด แต่ในท้ายที่สุดคนใช้มือถือจะกลับมาหาโนเกียเหมือนเดิม” ชูมิท คาร์พู กล่าว

สมาร์ทโฟนอีก 3 รุ่นที่ถูกเปิดตัวในงานโนเกีย เวิลด์ 2010 ประกอบด้วย โนเกีย E7 ถูกยกให้เป็นบิสซิเนสพรีเมียมสมาร์ทโฟน ซึ่งมาพร้อมกับ Microsoft Exchange ActiveSync ทำให้โนเกีย E7 รองรับการเข้าถึงอีเมลบริษัท และแอปพลิเคชั่นส่วนตัวต่างๆ แบบเรียลไทม์ หน้าจอลดแสงสะท้อนขนาด 4 นิ้ว ทำให้ภาพชัดขึ้นเมื่ออยู่กลางแจ้ง มือถือรุ่นนี้เหมาะกับการทำงานเอกสาร การดูตารางข้อมูล การอ่านและแก้ไขสไลด์

โนเกีย C7 เป็นสมาร์ทโฟนสำหรับเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่มีความบาง รับส่ง อัปเดตเครือข่ายสังคมออนไลน์ทั้งเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์แบบเรียลไทม์ เช็กอีเมลทั้งจากแอกเคานต์ยาฮูหรือจีเมลได้โดยตรงจากหน้าจอหลัง โนเกียรุ่นนี้มีหน้าจอ AMOLED ขนาด 3.7 นิ้ว ทำจากวัสดุสเตนเลสสตีล

สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นสุดท้าย โนเกีย C6 สมาร์ทโฟนขนาดเล็ก หน้าจอ AMOLED พร้อมลดแสงสะท้อนเพื่อความชัดเจนในการมองเห็นภายนอกอาคารขนาด 3.2 นิ้ว ระบบสัมผัสเต็มรูปแบบทำจากวัสดุสเตนเลสสตีลและกระจก มีฟีเจอร์ทั้งด้านเครือข่ายสังคมออนไลน์และความบันเทิง สามารถเช็กอีเมล เข้าถึงเพลงกว่าล้านเพลงผ่านโอวี่มิวสิค และดาวน์โหลดแอปและเกมจากโอวี่สโตร์

โนเกียยังมีการพัฒนาคอนเทนต์ที่จะตอบสนองความต้องการใช้งานผ่านโอวี่สโตร์ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Ovi Map ที่เป็นแผนที่นำทางฟรีตลอดชีพสำหรับการเดินและขับรถ ซึ่งในเวอร์ชั่นใหม่นั้น จะมีฟีเจอร์ใหม่ๆ และแผนที่ที่มีรายละเอียดมากขึ้น เส้นทางรถไฟใต้ดิน รถรางและรถไฟใน 85 เมืองทั่วโลก การจราจรแบบเรียลไทม์ การแจ้งเตือนด้านความปลอดภัย ที่จอดรถที่ว่างอยู่ ปั๊มน้ำมันและการเตือนจำกัดความเร็ว

ต้องจับตาต่อไปว่าบริษัทที่ถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 8 ของการจัด 100 อันดับแบรนด์ของโลกอย่างโนเกียที่มีมูลค่าแบรนด์สูงกว่า 9.1 แสนล้านบาทแห่งนี้ จะฝ่ามรสุมที่รุมเร้าตลอดช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา ให้กลับมายืนหยัดอย่างมั่นคงบนบัลลังก์ผู้นำมือถือโลกหลังจากการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญนี้ได้หรือไม่

ที่มาโดย ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

sahasachai@gmail.com

ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซด์ FlashSanook แฟลชเกมสนุกของคนออนไลน์